sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Xu hướng tăng của nhóm công nghiệp cuối tuần trước có thể kéo dài trong hôm nay

29/03/2021
 
 

Kết thúc tuần giao dịch 22/03 – 28/03, ngoại trừ cà phê Robusta, các mặt hàng còn lại trong nhóm nguyên liệu công nghiệp tiếp tục suy yếu. Trong đó, mức giảm mạnh nhất vẫn thuộc về bông và đường, cũng là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của cả 2 mặt hàng này. 

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US giảm không đáng kể 0.5 cents, tiếp nối đà giảm mạnh của tuần trước đó, khi thị trường vẫn chưa có thêm tín hiệu tích cực nào từ tình hình dịch bệnh tại châu Âu. Theo ước tính, EU hiện chậm 7 tuần so với mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào cuối mùa hè và sự chậm trễ này sẽ khiến 27 quốc gia thành viên của khối thiệt hại khoảng 123 tỷ Euro trong năm nay. 

Tuy nhiên, ở một góc độ tích cực hơn, việc đồng Real Brazil có tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 đến nay, vốn gây áp lực lớn lên giá Arabica nhưng mức giảm rất nhẹ cho thấy giá khó có thể giảm sâu hơn nữa. Hoạt động vận tải bị tắc nghẽn tại kênh đào Suez không ảnh hưởng nhiều đến cà phê Arabica, nhưng sẽ có tác động nhất định do thiếu tàu và containers, cũng như là cước vận tải tăng. 

Về mặt kỹ thuật, giá cà phê Arabica phục hồi trong phiên cuối tuần trước nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng giá 125 - 126 cents, trùng với đường Fibo 78.6% và mây kumo của chỉ báo Ichimoku. Giá hiện đang gặp lực cản khá lớn ở đường trendline cũ và đường MA50. Nếu có thể vượt lên các mức này trong đầu tuần, giá có thể sẽ phục hồi mạnh về vùng 134 – 135 do thời tiết bất lợi ở Brazil. Còn không, giá có thể sẽ đi ngang trong khoảng 126 – 130. 

 

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần với mức tăng 1.38%, lấy lại phần lớn những gì đã mất của tuần trước đó. Kênh đào Suez là tuyến đường xuất khẩu quan trọng của cà phê Robusta từ các nước ở Đông Nam Á sang châu Âu, vì thế việc tắc nghẽn nghiêm trọng ở đây sẽ vẫn tác động tích cực đến mặt hàng này, cho đến khi vấn đề được xử lý. Về mặt kỹ thuật, giá Robusta bật tăng trở lại từ đường MA50 trong tuần trước và đang hướng lại về mức kháng cự 1410, trùng với đường Fibo 50% và đường Kijun của chỉ báo Ichimoku. MXV News dự đoán giá có thể chuyển lên vùng giá 1410  1425 trong hôm nay. 

 

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần tiếp tục giảm 3.62% và là tuần giảm thứ 5 liên tiếp. Tác động mạnh đến giá đường trong tuần vừa rồi chủ yếu do lực bán kỹ thuật mạnh sau khi giá rơi khỏi đường MA50, trong bối cảnh không có sự ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thô. Liên minh Công nghiệp Mía đường (UNICA) của Brazil cho biết, sản lượng đường tính đến hết ngày 16/03 của nước này đã đạt 38.3 triệu tấn, tăng 44.3% so với niên vụ trước và chính thức vượt qua mức kỷ lục 35.9 triệu tấn của niên vụ 17/18, cũng là yếu tố gây áp lực lên giá đường. (Niên vụ đường của Brazil tính từ 01/04 – 31/03). 

Tuy nhiên, khô hạn có xu hướng gia tăng trong tuần này tại Sao Paolo, có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm của giá đường. Về mặt kỹ thuật, giá cũng đang được hỗ trợ khá mạnh ở mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 15 cents, cùng với đường Senkou Span B. Do đó, MXV News dự đoán giá có thể hướng về mức 15.50 trong đầu tuần này.  

 

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 tiếp tục giảm 1.4% do các thông tin têu cực về dịch bệnh tại châu Âu, cùng với lực bán kỹ thuật sau khi giá bị đẩy về dưới mức hỗ trợ quan trọng 2500. Thời tiết trong tuần này tại Bờ Biển Ngà dự báo sẽ không quá thuận lợi, có thể hạn chế bớt đà giảm của giá cacao. Về mặt kỹ thuật, giá bị đẩy về dưới mây kumo trong tuần trước và đang muốn vượt lại vùng này, tuy nhiên với các thông tin cơ bản hiện tại, sẽ khá khó để giá có thể vượt lại đường MA50 và Fibo 61.8% ở vùng giá 2490 - 2500. MXV News dự đoán khoảng giá trong phiên hôm nay có thể là 2450 – 2490.