sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Xu hướng tăng của giá đường chưa có dấu hiệu kết thúc

14/01/2021

Kết thúc phiên giao dịch 06/01, giá các mặt hàng cà phê vẫn duy trì xu hướng giảm từu đầu tuần đến nay. Cụ thể, giá Arabica tháng 3 trên sàn New York giảm rất mạnh 3.36% xuống còn 120.90 cent/pound, kéo theo giá Robusta tháng 3 trên sàn London giảm 0.66% về mức 1356 USD/tấn.

Các yếu tố cơ bản tác động “bearish” lên giá Arabica hiện vẫn đang áp đảo, và đã lấn át luôn lực hỗ trợ kỹ thuật trong phiên hôm qua. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp khiến nhu cầu tiêu thụ cà phê tại châu Âu suy yếu, cuộc bạo động nổ ra tại Mỹ khi những người ủng hộ Trump kéo về Washington, bao vây và đập phá điện Capitol vào rạng nay sẽ càng khiến nhu cầu cà phê sụt giảm trong thời gian tới, gây áp lực lên giá. Trong khi đó, thời tiết thuận lợi tại Brazil và đồng Real suy yếu sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý bán hàng của nông dân nước này.

Giá Arabica hiện vẫn còn được hỗ trợ mạnh ở vùng giá quan trọng 120 cents. Nếu giá tiếp tục rơi khỏi mức này sẽ tiếp tục hướng về vùng giá 117.50. Còn trong trường hợp bật tăng trở lại tại mức này, giá Arabica cũng khó có thể vượt qua mức 123.00 trong phiên hôm nay. Với các thông tin hiện tại, MXV News dự đoán xác suất giảm đang có phần nhỉnh hơn với khoảng 60%.

Đối với cà phê Robusta, diễn biến hiện tại đều đang giống như MXV News đã dự đoán trước đó. Giá tiếp tục hướng về mức hỗ trợ 1350 sau khi rơi khỏi hộp Darvas. Hiện đường dẫn dắt A vẫn chưa cắt xuống đường dẫn dắt B và mây giá vẫn đang nằm trong vùng mây xanh, do đó nhiều khả năng giá Robusta sẽ đi ngang với khoảng 1350 – 1370, nếu giá Arabica không tiếp tục giảm sâu.

Đường tiếp tục là mặt hàng duy nhất tăng giá trong phiên hôm qua, trái chiều với xu hướng giảm của toàn bộ nhóm nguyên liệu công nghiệp. Tâm lý thị trường hiện vẫn đang trong trạng thái hưng phấn sau khi giá đường vượt lên trên mức kháng cự 16 cents. Bên cạnh đấy, diễn biến của giá dầu thô cũng đang tác động “bullish” đến giá đường khi giá dầu WTI đã vượt lại mức kháng cự tâm lý quan trọng 50 USD lần đầu tiên trong vòng 10 tháng trở lại đây. Hiện nông dân Ấn Độ vẫn chưa nhận được khoản tiền trợ cấp từ chính phủ cũng như là tiền nợ từ các nhà máy ép mía, việc chậm trễ này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tái đầu tư sản xuất cho niên vụ tới và là yếu tố tiềm ẩn thúc đẩy giá đường trong tương lai.

 

Tin tức liên quan