sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Xu hướng tăng của các kim loại cơ bản vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại

11/05/2021

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá đồng kỳ hạn tháng 7 trên sở COMEX dừng ở mức 4716 USD/pound, giảm 0.68% so với chốt tuần trước. Giá đồng đã quay đầu giảm sau khi chạm ngưỡng 4888 USD/pound do áp lực chốt lời ngắn hạn sau hai ngày tăng giá mạnh liên tiếp.

Triển vọng tăng giá trong dài hạn của giá đồng được củng cố bởi nhu cầu có thể sẽ tăng vọt khi các quốc gia lớn trên thế giới đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng xe điện - những mảng sử dụng nhiều đồng trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, cần có thời gian để tìm ra các mỏ đồng mới, đồng thời mức độ khan hiếm tài nguyên và chi phí khai thác cũng sẽ tăng lên.

Đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden phác thảo một kế hoạch hơn 2,000 tỷ USD nhằm đầu tư cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu với mục tiêu thúc đẩy việc làm ở Mỹ.

Về mặt kỹ thuật, đường MACD ở cao trên mức 0 nhưng chưa có dấu hiệu cắt xuống, trong khi RSI đang hướng lên ở trên đường trung bình, cho thấy xác suất tăng vẫn nhỉnh hơn. MXV News dự đoán giá có thể tiếp tục test lại mức kháng cự 4800 trong hôm nay.

Giá quặng sắt tháng 6 trên sàn SGX tiếp tục tăng rất mạnh 8.4% ngay trong phiên đầu tuần, sau khi đã tăng rất mạnh hơn 14% trong tuần trước đó.

Nhu cầu quặng sắt cũng bùng nổ khi các hãng thép Trung Quốc duy trì sản lượng trên 1 tỷ tấn một năm, bất chấp nỗ lực kiểm soát nguồn cung và sản xuất nhằm hạn chế mức phát thải carbon của ngành thép. Mặt khác, các biện pháp kiểm soát đó lại khiến giá thép không ngừng leo thang.

Theo Mysteel, giá loạt sản phẩm sắt thép của Trung Quốc bao gồm thép cây và quặng sắt đã tăng mạnh trong ngày 10/5, với giá thép cây HRB 400E tăng gần 9% lên 6274 NDT/tấn và lần đầu tiên chạm ngưỡng 6000 kể từ tháng 3/2011.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt cũng được hưởng lợi khi Bắc Kinh thông báo đình chỉ vô thời hạn Đối thoại kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia. Nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài, nhiều khả năng giá quặng sắt sẽ còn tiếp tục hướng đến vùng giá 240 – 250 trong thời gian tới.

Tin MXV