sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Thị trường tập trung vào diễn biến cuộc họp OPEC

01/06/2021

Giá dầu thô tăng gần 1% trong ngày hôm qua sau khi Ủy ban Kỹ thuật Chung OPEC (JTC) đưa ra các nhận định tích cực về thị trường dầu thế giới năm nay. Cụ thể, dầu WTI tăng 0.93% lên 66.94 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.87% lên 69.32 USD/thùng.

Bất chấp tình hình dịch COVID-19 gia tăng tại châu Á, JTC giữ nguyên dự đoán nhu cầu dầu thế giới năm 2021 tăng 5.95 triệu thùng/ngày khi nhu cầu tại Mỹ và châu Âu gia tăng đủ để bù đắp lượng sụt giảm tại các nước khác. Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters, tỷ lệ tuân thủ cắt giảm của OPEC trong tháng 5 là 122%, giảm không đáng kể so với con số 123% tháng 4 cho thấy các thành viên trong nhóm vẫn tuân thủ khá tốt thỏa thuận hạn ngạch

Dự kiến trong cuộc họp hôm nay của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) hoặc cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ sau đó, nhóm sẽ thảo luận về khả năng Iran quay trở lại xuất khẩu. Mặc dù Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho rằng sản lượng dầu của Iran có thể đạt 6.5 triệu thùng/ngày một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, tuy nhiên con số này được đánh giá là không thực tế. Theo ước tính của Platts Analytics, ngay cả khi lệnh cấm cấm xuất khẩu được dỡ bỏ từ tháng 5, nguồn cung cho đến cuối năm chỉ có thể tăng thêm 1.05 thùng/ngày, so với con số 2.43 triệu thùng/ngày trong tháng 4. Do vậy, giá vẫn còn dư địa tăng trong năm nay.

Giá tăng liên tục từ khi bắt đầu phiên sáng nay, tuy nhiên đang gặp kháng cự mạnh tại ngưỡng 67.5 USD/thùng. Giá có thể phá vỡ kháng cự trong ngày hôm nay nếu OPEC tiếp tục có những động thái hỗ trợ giá dầu.

Hồng Hoa