sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Thị trường hàng hóa yếu đi đang gây sức ép lên giá đường và cà phê

10/03/2021

Kết thúc phiên giao dịch 09/03, giá cà phê trên 2 sàn đồng loạt tăng, trong khi đó, diễn biến của giá dầu thô tiếp tục gây sức ép lên giá đường thế giới.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa tiếp tục tăng gần 1% phiên thứ 2 liên tiếp. Tác độ hỗ trợ quan trọng nhất với giá cà phê tại giai đoạn này vẫn là các yếu tố tiền tệ. Chỉ số Dollar Index giảm trở lại sau 4 phiên tăng liên tiếp, giúp cho đồng Real phục hồi mạnh từ vùng giá thấp nhất lịch sử, đã hỗ trợ tích cực đến giá các loại cà phê.

Trong hôm nay, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về gói cứu trợ 1,900 tỷ USD mà Thượng viện đã điều chỉnh trước đó. Việc này hầu như chỉ còn là thủ tục và dự luật trên sẽ sớm có mặt trên bàn Tổng thống và được thông qua trong tuần này, sẽ là yếu tố hỗ trợ chính cho giá cà phê trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, giá bị đẩy trở lại từ đường Kijun trong cuối phiên hôm qua, cho thấy lực bán tại vùng này vẫn còn khá lớn trong ngắn hạn. Nhiều khả năng giá vẫn sẽ đi ngang giữa đường MA50 với đường Kijun này trong 1, 2 phiên để tích lũy trước khi có thể tăng mạnh. MXV News dự đoán khoảng giá trong phiên hôm nay có thể là 128.40 – 131.60.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU bật tăng rất mạnh gần 3%, chấm dứt chuỗi 7 phiên giảm liên tiếp trước đó. Các mức tăng giảm gần đây của giá Robusta đều mạnh hơn khá nhiều so với mức trung bình trước đó, chủ yếu do hoạt động mạnh của giới đầu cơ. Trong phiên hôm qua, giá Robusta có lúc đã giảm sâu về mức 1330, nghĩa là so với mức đỉnh gần nhất, giá Robusta đã mất đến 10% chỉ sau 8 phiên. Việc đồng Dollar giảm trở lại cùng với kỳ vòng vào nhu cầu sớm phục hồi khiến lực mua áp đảo trong nửa cuối phiên.

Về mặt kỹ thuật, giá Robusta đang bị cản lại ở đường Kijun của chỉ báo Ichimoku, tương đương với vùng giá tâm lý quan trọng 1400. Bên cạnh đấy, đồng Dollar tăng trở lại trong sáng nay cũng khiến cho giá Robusta nhiều khả năng sẽ giằng co tại đây với biên độ trên dưới 20 USD.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tiếp tục giảm mạnh gần 2% do áp lực từ xu hướng giảm của giá dầu thô cùng với việc sản lượng đường đang dư thừa tại Ấn Độ. Chỉ số Shanghai Composite đang có chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang có sự điều chỉnh, khiến cho nhu cầu tiêu thụ giảm đi từ quốc gia nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới này.

Về mặt kỹ thuật, giá đã rơi khỏi đường xu hướng tăng kéo dài từ giữa tháng 12 đến nay. Giá dầu thô thế giới và Shanghai Composite đều đang suy yếu trong sáng nay có thể tiếp tục gây áp lực lên giá đường. Tuy nhiên, nguy cơ lạm phát và một “siêu chu kỳ” hàng hóa mới đang manh nha có thể giữ giá chưa giảm quá sâu được tại thời điểm này. Nếu giá đường tiếp tục giảm trong đầu phiên, có thể sẽ hướng về vùng giá 15.60. Ở hướng ngược lại, giá vẫn có khả năng sẽ phục hồi lên vùng giá 16.00 – 16.10 nếu đồng Real mạnh lên. Do đó, các nhà đầu tư cần theo sát thị trường tại thời điểm này để có các quyết định phù hợp.

 Tin MXV

Tin tức liên quan