sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Số liệu tồn kho giảm mạnh sẽ kéo giá đồng tăng trong ngày hôm nay

09/02/2021

Bảng giá nhóm hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam tràn ngập sắc xanh khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua. Trong đó, giá đồng kì hạn tháng 03 tăng 1.1%, đóng cửa tăng lên mức 3.666 USD/ounce nhờ kì vọng vào gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ và số liệu tồn kho tại Trung Quốc giảm mạnh. 

Các loại hàng hóa trong nhóm kim loại như bạc, bạch kim và đồng được hỗ trợ bởi thông tin gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ trong ngày hôm qua. Theo đó, những phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho thấy sự quyết tâm của chính phủ trong việc gấp rút thông qua gói kích thích, dự kiến sẽ được đưa ra trong tháng này, cùng thời điểm vaccine Covid-19 được triển khai rộng rãi trên toàn cầu. 

Xét trên yêu tố nhu cầu, số liệu tồn kho đồng tại Trung Quốc được báo cáo ở mức thấp kỉ lục trước thềm kì nghỉ lễ Tết nguyên đán. Thông thường, ở thời điểm này trong năm, tồn kho đồng sẽ có xu hướng tăng mạnh do các cơ sở kinh doanh đóng cửa trong kì nghỉ lễ kéo dài 1 tuần.  

Tuy nhiên, trong năm nay, tồn kho đồng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỉ do nhu cầu mạnh từ các nhà máy đang duy trì công suất hoạt động do thời gian phong tỏa được rút ngắn và các lệnh hạn chế đi lại được thắt chặt đối với các công nhân nhà máy. 

Mặt khác, nguồn cung đồng eo hẹp cũng là yếu tố có lợi cho giá kim loại cơ sở này. Sản lượng đồng tại Peru, quốc gia sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới giảm mạnh 12.5% xuống chỉ còn 2.15 triệu tấn trong năm 2020, trong khi sản lượng đồng toàn cầu trong 10 tháng đầu năm 2020 được báo cáo thấp hơn 0.5% so với cùng kỳ 2019. 

 

Nhờ các thông tin cơ bản nêu trên, MXV News dự đoán giá đồng sẽ tiếp tục đà tăng trong ngày hôm nay, Các thông tin cơ bản hiện tại vẫn là chưa đủ thuyết phục để khiến giá đồng tăng mạnh, do đó chúng tôi cho rằng giá đồng sẽ biến động trong khoảng giá 3.7 – 3.75 USD/pound trong phiên giao dịch hôm nay.