sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Sẽ cần thêm nhiều thông tin tích cực để giá dầu thô có thể tăng trở lại

15/03/2021

Kết thúc tuần trước, giá dầu thô WTI giảm nhẹ khoảng 0.6% do đồng USD tăng giá. 

Theo MXVNEWS, thị trường sẽ cần thêm nhiều thông tin cơ bản để giá có thể quay đầu tăng. 

Hiện tại giá chưa thể tăng lên vùng đỉnh gần nhất ở 68 do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm, tuy chưa thể gây ra tác hại nghiêm trọng nhưng vẫn làm giảm sức hấp dẫn của các mặt hàng không đem lại lãi suất. 

Trong tuần này, giá sẽ được hỗ trợ bởi tâm lý lạc quan về phục hồi nhu cầu khi Mỹ tiếp tục tăng tốc độ tiêm chủng trong thời điểm số ca nhiễm trên toàn quốc giảm. Thủ tướng Joe Biden cho biết ông sẽ chỉ đạo các bang trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine cho tất cả người dân Mỹ trên 18 tuổi trước ngày 01/05/2021. Xu hướng tăng dài hạn vẫn được giữ vững nhờ việc cắt giảm sản lượng tích cực từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+). 

OPEC cũng đã điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu trong năm 2021. Theo đó, nhu cầu sẽ tăng 5.89 triệu thùng/ngày lên 96.27 triệu thùng/ngày, cao hơn mức dự đoán 5.79 triệu thùng/ngày vào tháng 2. Đối với phát triển kinh tế toàn cầu, cả OPEC và OECD đều đã nâng dự báo trong năm 2021, chứng tỏ họ đang rất lạc quan về tốc độ phục hồi nhờ việc triển khai vaccine trên toàn cầu.  

Tâm điểm của thị trường sẽ là báo cáo Thị trường dầu hàng tháng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Báo cáo sẽ bao gồm các yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường dầu thế giới và đưa ra triển vọng về diễn biến thị trường dầu thô trong năm tới. IEA cũng sẽ đưa ra phân tích chi tiết về nguồn cung, nhu cầu và sự cân bằng của thị trường. 

 

Đường EMA 50 đang nằm trên EMA 200, cho thấy trend dài hạn sẽ là tăng giá và những đợt giảm trong tuần trước là các nhịp điều chỉnh. Nếu như phá vỡ thành công vùng kháng cự 66.70 thì có khả năng giá sẽ đi đến 68. Ngược lại, nếu phe bán đẩy giá xuống dưới vùng 63.30 thì rất có thể một trend giảm trong ngắn hạn sẽ được thiết lập.