sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ tiếp tục tăng

28/05/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô có phiên tăng thứ 5 liên tiếp và đang tiến đến mức kháng cự 70 USD/quan trọng nhờ các thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 0.97% lên 66.85 USD/thùng và giá Brent tăng 0.68% lên 69.2 USD/thùng.

Số đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần vừa qua giảm mạnh hơn dự kiến cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi tốt. Bên cạnh đó, Hiệp hội Ô tô Mỹ AAA dự đoán số người Mỹ di chuyển bằng xe ô tô và máy bay trong đợt nghỉ Lễ Tưởng niệm 29-31/5 sẽ đạt 37 triệu, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, kích thích nhu cầu tăng và hỗ trợ cho giá dầu. Ngoài ra, từ hôm nay Hy Lạp đã trở thành quốc gia EU đầu tiên công bố Hộ chiếu vắc-xin COVID và sẵn sàng giới thiệu Hộ chiếu cấp độ châu Âu vào ngày 1/7.

Trong khi đó, mức độ lo ngại về nguồn cung tăng trong trường hợp Iran xuất khẩu trở lại đang giảm dần, khi mà OPEC+ sẽ dựa vào đấy để thiết lập mức sản lượng trong nhóm. Theo Reuters, khả năng cao OPEC+ sẽ giữ nguyên mức gia tăng sản lượng dự kiến 350,000 thùng/ngày trong cuộc họp 1/6 tới.

Các thông tin cơ bản từ đầu tuần đến giờ đều hỗ trợ cho giá dầu và là nguyên nhân chính giúp giá WTI vượt qua kháng cự cứng 66 USD/thùng.

Ở chiều ngược lại, giá khí tự nhiên kết thúc chuỗi tăng từ đầu tuần khi báo cáo kết tuần 21/5 của EIA cho thấy tồn kho tăng 115 tỷ feet khối – mức tăng cao nhất kể từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá sẽ phục hồi trong một vài phiên tiếp theo, khi nhu cầu sử dụng khí cho điều hòa tăng dần lên do thời tiết nóng.

Về mặt kỹ thuật, giá đang dao động trong khoảng hẹp và các chỉ số RSI, MACD hướng xuống báo hiệu giá đang điều chỉnh giảm. Tuy nhiên với các thông tin cơ bản hiện tại, giá vẫn có thể tăng đến mức 67.5 USD/thùng trong phiên tối nay.

 Hồng Hoa