sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Nhu cầu của Trung Quốc kéo giá đồng lên mức cao nhất trong nhiều năm

16/10/2020

Kết thúc phiên giao dịch 15/10, giá Đồng tăng 1,2% lên 3,089 USD/pound, đạt mức cao nhất trong 3 tuần khi nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh và các cuộc đình công của công nhân Chile đe dọa nguồn cung. Chỉ số MXV-Index Kim loại tăng 0,1% lên 1.477,19 điểm.

Nhà phân tích của Capital Economics cho biết mức tiêu thụ mạnh của Trung Quốc hiện đã được phản ánh trong giá Đồng và mức tăng có thể sẽ chậm lại do ảnh hưởng từ virus Covid-19.

Tại Chile, Công đoàn tại mỏ Escondida đã từ chối đề nghị cuối cùng của BHP trong các cuộc đàm phán hợp đồng, nhưng cho biết họ sẽ gặp lại công đoàn để tránh đình công.

Công Gô - nhà sản xuất Cô ban và Đồng lớn nhất Châu Phi, đã cấm xuất khẩu Đồng và tinh quặng Coban vào năm 2013 để khuyến khích các nhà khai thác chế biến và tinh chế quặng trong nước.

Trong khoảng 7 năm nay, lệnh ban hành liên tục được miễn trừ do khả năng nung luyện Đồng không như mong đợi. Vào tháng 8, chính phủ đã ban hành lệnh cấm vô thời hạn đối với tất cả các hoạt động xuất khẩu khoáng sản ngoại trừ tinh quặng Đồng, trong khi các cuộc thảo luận với công nhân vẫn tiếp tục diễn ra.

Sau đợt đỉnh dịch Covid-19 vào tháng 3, Đồng đã tăng giá hơn 50% sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại ngành công nghiệp của mình. Các biện pháp kích thích tài chính của Mỹ cùng với đồng USD suy yếu và sự tăng trưởng nhanh hơn của các quốc gia ngoài Trung Quốc có thể làm giá tăng mạnh hơn nữa, tuy nhiên các trường hợp tái nhiễm virus có thể kìm hãm đà tăng.

Trong tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 9.9% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi nhập khẩu tăng 13.2%, đúng với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Nhập khẩu Đồng của Trung Quốc trong chín tháng đầu năm 2020 tăng 41% so với 1 năm trước đó, đạt 4.99 triệu tấn. Nguyên nhân có thể gây áp lực lên giá là do trong tháng 9, con số này đạt mức cao nhất trong lịch sử.