sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Nhiều yếu tố bất lợi kéo giá đường thô lao dốc

30/10/2020

Sau khi liên tiếp tăng kể từ trung tuần tháng 10, và chỉ chứng kiến một vài phiên điều chỉnh giảm yếu, giá đường thô trên sàn New York đạt mức cao nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây. Tuy nhiên kết thúc phiên 29/10 giá đường quay đầu lao dốc giảm mạnh tới 3.29%% xuống mức 14.40 US cents/pound, trong khi giá đường trắng tham chiếu trên sàn ICE EU giảm 2.52%. Có nhiều nguyên nhân kéo giá đường lao dốc. 

Trước hết đó là do tâm lý chốt lời khiến giới đầu tư ồ ạt vào lệnh bán kỹ thuật để tất toán các vị thế mở mua. Giá dầu thô giảm tới hơn 3% cộng với việc đông Real Brazil yếu đi, khiến giá nhiên liệu ethanol giảm và nhu cầu thu về ngại tệ tăng, kích thích các nhà máy mía đường của Brazil giảm công suất sản xuất ethanol và tăng công suất sản xuất đường. Dịch Covid-19 tái bùng phát khiến hàng loạt quốc gia châu Âu tái ban bố các lệnh giãn cách xã hội cũng là nguyên nhân khiến lo ngại nhu cầu tiêu thụ đồ ngọt giảm.

Triển vọng sản lượng tăng tại Brazil gây bất lợi cho giá đường thô. Hiệp hội các nhà máy mía đường Brazil (Unica) cho biết sản lượng đường tại khu vực Trung tâm và miền Nam nước này trong nửa đầu tháng 10 tăng tới 36.5% so với cùng kỳ niên vụ 2019/20, đạt 2.613 triệu tấn, với tỷ lệ sử dụng mía để sản xuất đường đạt 45.46%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 34.61% cùng kỳ niên vụ 2019/20.

Tin tức liên quan