Sản lượng thép tại Châu Âu được cảnh báo là sản xuất dư thừa 20% so với nhu cầu

CEO của Voestalpine cho rằng các nhà máy sản xuất trong khu vực cần phải đóng của một vài cơ sở và tập trung vào các sản phẩm có chất lượng cao

Ngày đăng05/02/2018

Chia sẻ bài viết này

(MXV) CEO của Voestalpine cho rằng các nhà máy sản xuất trong khu vực cần phải đóng của một vài cơ sở và tập trung vào các sản phẩm có chất lượng cao

Các nhà máy sản xuất thép châu Âu hiện đang dư thừa công suất lên tới khoảng 20% có khả năng buộc phải đóng cửa một vài cơ sở hoặc là phải đối mặt với nguy cơ bị chiếm ưu thế bởi các đối thủ nước ngoài với chi phí sản xuất thấp hơn hẳn, theo như thông báo của Voestalpine – một trong những nhà sản xuất lớn nhất trong khu vực.

Ông Wolfgang Eder, Tổng giám đốc của Voestalpine của Áo, nói rằng khoảng 20% ​​năng lực sản xuất thép của khu vực là đang dư thừa và không đáp ứng được nhu cầu cần thiết và các nhà máy sản xuất này nên đóng cửa một số cơ sở sản xuất của mình. Đồng thời, ông khuyên các nhà tư bản trong ngành công nghiệp sản xuất thép nên tập trung vào sản xuất các loại kim loại có giá trị cao hơn là việc chú trọng các hình thái sản phẩm kim loại.

Ông Eder cho biết: "Chừng nào mà nhiều nhà máy ở châu Âu sản xuất ra những sản phẩm thép giống như các đối thủ cạnh tranh không đến từ châu Âu – những quốc gia có thể sản xuất với chi phí thấp hơn nhiều, thì khi đó chúng ta không nên ngạc nhiên rằng ngành thép châu Âu sẽ vẫn phải chịu đựng sự cạnh tranh ghê gớm.

"Rủi ro đối với chúng ta là khi ở một thời điểm nào đó, khi gặp sự yếu kém về tài chính khiến cho các sản phẩm cao cấp và chất lượng cao sẽ được sản xuất ít hơn từ các nhà sản xuất châu Âu và điều này sẽ giúp cho thép chất lượng cao từ châu Âu được thay thế bởi các sản phẩm thép cao cấp của các nhà sản xuất ở các nơi khác trên thế giới, bởi vì họ vẫn nắm được lợi thế về chi phí. "

Sau khi phải chật vật hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, ngành thép của Châu Âu gần đây đã có những dấu hiệu phục hồi với nhu cầu ngày càng tăng, sự sụt giảm về nhập khẩu gần đây cùng với việc giá thép tăng cao hơn giúp cho tăng doanh thu đối với các công ty sản xuất thép như ArcelorMittal, ThyssenKrupp và Salzgitter.

Tuy nhiên, mặc dù có hai thỏa thuận lớn đang được thực hiện nhằm củng cố ngành công nghiệp Châu Âu – đó là việc mua lại công ty của Ý Ilva của tập đoàn ArcelorMittal, và sáp nhập các hoạt động sản xuất của Tata Steel tại Châu Âu với các nhà máy của ThyssenKrupp.

Trong khi ở trong quá khứ, nhiều nhà sản xuất thép cố gắng mở rộng sự hoạt động của mình để đạt được tính kinh tế theo quy mô, nhưng ông Eder, người đã điều hành Voestalpine trong 14 năm, nói rằng điều quan trọng là khu vực châu Âu bây giờ phải tập trung vào chất lượng sản phẩm chứ không phải là gia tăng sản lượng.

Ông nói thêm: "Bạn chỉ có thể cung ứng được cho nhu cầu ở châu Âu bằng việc sản xuất các loại thép có chất lượng cao, phức tạp,  các loại thép có hàm lượng giá trị cao”.

Một số nhà sản xuất thép ở Châu Âu hiện đang phát triển các dòng sản phẩm có độ bền cao để cung cấp các nhà sản xuất ô tô. Điều này giúp có thể sử dụng ít lượng thép trong xe hơn khi chế tạo các loại xe tiết kiệm nhiên liệu.

Wolfgang Eder, CEO Voestalpine cho rằng điều quan trọng đối với ngành thép Châu Âu hiện giờ là phải chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng sản xuất, ảnh FT

Kể từ khi bước sang thế kỷ 21, Voestalpine đã chuyển từ một nhà sản xuất thép thành một tập đoàn chuyên sản xuất các kim loại chuyên dụng và các bộ phận kỹ thuật, từ bộ phận xe hơi và các bộ phận của máy bay cho đến các thiết bị đường sắt. Hoạt động sản xuất thép hiện nay chỉ chiếm một phần ba trong tổng doanh thu 11,3 tỷ euro của tập đoàn.

Công ty Linz đã mô tả kết quả kinh doanh nửa đầu năm của mình là tốt nhất kể từ năm 2008. Các nhà đầu tư hy vọng có thêm tin tức tốt hơn vào thứ Hai, khi Voestalpine báo cáo lợi nhuận quý thứ ba trong năm.

Vấn đề về sản lượng thép dư thừa là vấn đề toàn cầu đã góp phần làm cho giá cả biến động trong những năm gần đây. Trung Quốc, nhà sản xuất chiếm một nửa sản lượng thép của thế giới, đang đóng cửa các nhà máy như là một phần của quá trình cải cách nền công nghiệp của mình, sau khi bị cáo buộc rằng đã thực hiện việc bán phá giá đối với các vật liệu thép trên thị trường quốc tế với mức giá thấp.

Khi các nhà máy thép rơi vào tình trạng dư thừa công suất, họ sử dụng nguyên liệu một cách ít hiệu quả hơn và các nhà sản xuất buộc phải giảm giá trong cuộc tranh giành để giành được thị phần tiêu thụ và trang trải chi phí cố định hoạt động cao.

Các chuyên gia tư vấn tại McKinsey cho biết trong một báo cáo gần đây về tổng thể việc hoạt động của các nhà máy thép ở châu Âu được cho là vẫn không đạt ở mức độ tối ưu về mặt kinh tế.

Theo đó, trong môi trường kinh tế hiện nay, hầu hết các nhà máy sản xuất ở châu Âu hiện đang hoạt động, khó có thể thực hiện các hoạt động đầu tư hay sử dụng bất kỳ khoản tiền nào có thể có để dành đầu tư phát triển công nghệ, hoặc là dành cho việc mở rộng tài sản cơ sở.

Seth Rosenfeld, một nhà phân tích tại Jefferies, cho rằng về lâu dài thì ở châu Âu sẽ có ít nhà sản xuất thép hơn so với các khu vực khác. Tuy nhiên, xét trong một điều kiện giám sát về môi trường đang còn dễ dàng như hiện nay tại khu vực đã khiến cho các nhà sản xuất cảm thấy ít chịu áp lực hơn và họ cảm thấy cần phải tận dụng khoảng thời gian này để tiếp tục cho sự hoạt động của các nhà máy.

Ông Rosenfeld cho biết thêm là với sự suy giảm của hoạt động nhập khẩu và nhu cầu trong nước gia tăng, điều này khiến cho không cần thiết phải ngay lập tức đóng cửa các nhà máy sản xuất thép thô trong thời gian tới. Tình hình về việc sản xuất đã được cải thiện nhanh chóng và đáng kể trong vài năm qua.

 

Việt Mỹ - MXV

Theo Financial Times.


Tin tức
Thị trường
Thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong tháng 7/2019 đã thúc đẩy giá vàng và đồng tăng trở lại. Chốt phiên giao dịch đêm qua 13/6, giá dầu tăng 2,2%, đường cao nhất 1,5 tháng, quặng sắt đạt mức cao kỷ lục mới, trong khi khí tự nhiên vẫn thấp nhất gần 3 năm.
14/06/2019
Thị trường
Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu rơi xuống thấp nhất gần 5 tháng, khí tự nhiên thấp nhất gần 3 năm, trong khi vàng tăng trở lại, quặng sắt lập kỷ lục mới, ca cao chạm đỉnh 11 tháng...
13/06/2019
Thị trường
Chốt phiên giao dịch đêm qua 11/6, giá dầu và cao su duy trì ổn định, palađi cao nhất 6 tuần, đồng cao nhất 2 tuần, quặng sắt tăng 6%, thép tăng 3,5%.
12/06/2019