Rabobank cắt giảm kì vọng về cà phê, ngô và đặc biệt lo ngại về giá đường

Rabobank đã cắt giảm kì vọng về giá đường, hạ thấp dự báo lạc quan đối với thị trường tương lai cà phê và ngô đồng thời nhận định tích cực về thị trường lúa mì mặc dù rủi ro về hiện tượng La Nina vẫn rất lớn.

Ngày đăng06/02/2018

Chia sẻ bài viết này

(MXV) Rabobank đã cắt giảm kì vọng về giá đường, hạ thấp dự báo lạc quan đối với thị trường tương lai cà phê và ngô đồng thời nhận định tích cực về thị trường lúa mì mặc dù rủi ro về hiện tượng La Nina vẫn rất lớn.

Ngân hàng nhấn mạnh rằng hiện tượng thời tiết La Nina, có liên quan đến dòng chảy lạnh ở Thái Bình Dương và là nguyên nhân chính "làm cho Argentina và vùng đồng bằng phía Nam Mỹ hạn hán kéo dài.

Tâm lí lo ngại đang gia tăng trong tình hình diện tích trồng lúa mì của Hoa Kỳ đang rơi vào hiện trạng khô cằn, và sự thất vọng của thị trường về tình hình ngô và đậu tương tại Argentina vẫn được duy trì.

Trên thực tế, ngân hàng này đã cắt giảm 39 triệu tấn về dự báo cho vụ thu hoạch ngô của vùng Nam Mỹ, giảm 3 triệu tấn so với dự đoán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời cũng cắt giảm ước tính sản lượng đậu nành chỉ đạt khoảng 51,5 triệu tấn.

Đối với ngô, "điều kiện khô hạn trong quá trình thụ phấn đã ảnh hưởng đến tình hình đầu mùa vụ", Rabobank nhận định "điều kiện khí hậu khắc nghiệt đã  làm giảm năng suất cây đậu nành tại Argentina ".

Ranh giới tăng giảm giá mờ nhạt

Tuy nhiên, ngân hàng  đã cắt giảm dự đoán giá ngô tương lai của Chicago, tính trên mức giá trung bình của quý  với mức giảm là 0,20 USD / giạ,- bất chấp những lo ngại của  nhà đầu tư tại Argentina.

Theo Rabobank, giá đang ở mức "lơ lửng" khó dự đoán  mặc dù "rủi ro về giá vẫn còn lệch hướng với xu hướng tăng chính vì vậy  thị trường tương lai sẽ cần một chút yếu tố bất ngờ để làm chất xúc tác thúc đẩy thị trường thoát khỏi vùng mập mờ.

Hợp đồng tương lai Ngô được dự báo giao dịch ở mức 3,90 USD / giạ cho giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, cao hơn mức giá  mà các nhà đầu tư đang giao dịch các hợp đồng tương lai  tháng 7 và tháng 9, trước kì vọng về giá sẽ thoái lui ở mức 3.7 USD / giạ vào 3 tháng cuối năm 2018. Và giá hợp đồng tháng Mười Hai sẽ giao dịch tại mức giá thấp hơn 3.93 ¼ USD / giạ.

Dự báo về sụt giảm diện tích vào vụ gieo hạt của ngô Hoa Kì năm nay đã giảm dưới mức thấp nhất trong ba năm gần đây với diện tích ước tính 89.5 triệu acres so với cùng thời điểm năm ngoái giảm 700 nghìn acres.

Với kì vọng rằng áp lực về giá sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch trồng xen kẽ giống ngũ cốc khác như cao lương hoặc lúa mì vào vụ xuân.

 Phát triển mạnh mẽ

Đối với đậu nành, ngân hàng giữ nguyên mức kỳ vọng về giá trung bình tại Chicago sẽ đạt khoảng 10,05 USD / giạ trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, thấp hơn một chút so với đường cong kỳ hạn, với dự báo quý 4 là 9,80 USD / giạ.

Đậu nành Brazil có vẻ đang có diễn biến cực kì khả quan. Với dự báo về sản lượng giai đoạn 2017-2018 ước tính lên đến 111 triệu tấn thấp hơn nhu cầu của các nhà máy.

Và đối với lúa mì ở Chicago, kì vọng về giá vẫn được duy trì ở mức 4,60 USD / giạ cho giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và 4,70 USD / giạ cho ba tháng cuối năm 2018 vào thứ Tư hợp đồng tháng Mười Hai được giao dịch tại mức giá $ 5,10 ¼ một giạ.

Trong khi "hạn hán và không khí lạnh đang đe doạ tình hình phát triển của cây lúa mì trong vụ đông tại Hoa Kì" – là lí giải vì sao hợp đồng ​​tương lai của Mỹ đạt mức cao trong nhiều tháng - ở châu Âu và trong khu vực xuất khẩu chủ chốt của Nga "triển vọng có vẻ tích cực hơn cho dù lo ngại về tình hình thời tiết vẫn gia tăng”

 Áp lực tăng giá yếu

 Tuy nhiên, xét về triển vọng giảm giá , đường New York bị  giảm giá nhiều nhất, với việc ngân hàng cắt giảm dự báo giá trung bình trong quý một xuống  chỉ còn 1,4 cent / pound, mặc dù mức giá này vẫn cao so với mới các nhà đầu tư đang kì vọng.

Chẳng hạn, mức dự đoán 15,0 cent / pound trong 3 tháng cuối năm 2018 cao hơn mức 14,18 cent / pound của hợp đồng tương lai Tháng Mười ở mức giá vào ngày giao dịch của thứ Tư, và chỉ cao hơn chút ít so với giá trị của hợp đồng Tháng Ba năm 2018.

Rabobank nhận định "triển vọng cây trồng đã được cải thiện và vẫn không có dấu hiệu về phản ứng với mức giá thấp đang diễn ra Brazin", ông nói thêm rằng "khó có thể thấy sản lượng giảm đáng kể trong tương lai gần" do triển vọng về sản lượng gia tăng của củ cải đường ở châu Âu và viễn cảnh châu Á lạc quan.

Thật vậy, trong khi La Nina là mối đe dọa đối với vụ mùa của Argentina và đồng lúa mì Nam Mỹ nhưng lại có thể mang lại độ ẩm thích hợp cho vùng Đông Nam Á.

Chúng tôi cho rằng áp lực tăng giá yếu đến từ tín hiệu tích cực trên.

Arabica vs robusta

Đối với cà phê, triển vọng giá cả cũng bị giảm theo với mức giảm 6 cent/pound đối với hợp đồng tương lai Arabica ở New York, và  giảm lên tới 90 đô la một tấn đối với cà phê Robusta ở London.

Ngân hàng này trích dẫn "một lượng lớn cà phê được xuất khẩu từ Honduras và Uganda" như là một tín hiệu về giảm giá cà phê.

Trong nỗ lực cân bằng cung và cầu giai đoạn 2018-2019, chúng ta chỉ dự đoán được một lượng nhỏ cà phê Robusta và đang xem xét về kì vọng mùa vụ tốt tại Việt Nam - nhà sản xuất hàng đầu của Robusta.

Do đó, chúng tôi kì vọng rằng giá Robusta sẽ có một tương lai tươi sáng, và có thể giá sẽ “ thăng hoa” hơn nếu giá Arbabica tăng.

 

Chú thích:            1 acres = 4.046,85642 m2

Dịch bởi Hồng Ngọc - MXV

Nguồn Agrimoney.


Tin tức
Thị trường
Thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong tháng 7/2019 đã thúc đẩy giá vàng và đồng tăng trở lại. Chốt phiên giao dịch đêm qua 13/6, giá dầu tăng 2,2%, đường cao nhất 1,5 tháng, quặng sắt đạt mức cao kỷ lục mới, trong khi khí tự nhiên vẫn thấp nhất gần 3 năm.
14/06/2019
Thị trường
Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu rơi xuống thấp nhất gần 5 tháng, khí tự nhiên thấp nhất gần 3 năm, trong khi vàng tăng trở lại, quặng sắt lập kỷ lục mới, ca cao chạm đỉnh 11 tháng...
13/06/2019
Thị trường
Chốt phiên giao dịch đêm qua 11/6, giá dầu và cao su duy trì ổn định, palađi cao nhất 6 tuần, đồng cao nhất 2 tuần, quặng sắt tăng 6%, thép tăng 3,5%.
12/06/2019