Các nhà khai thác mỏ, giới đầu tư đánh cược và lo ngại về diễn biến chu kì hàng hóa mới nhất.

Ngành công nghiệp khai thác mỏ được đánh giá sẽ có khởi đầu tốt theo như nhận định tại cuộc hội nghị hằng năm Mining Inada nhưng niềm hân hoan này nhanh chóng bị dập tắt bởi những sai lầm trong quá khứ và sự im lặng đáng sợ đến từ thị trường Trung Quốc.

Ngày đăng05/02/2018

Chia sẻ bài viết này

(MXV) - Ngành công nghiệp khai thác mỏ được đánh giá sẽ có khởi đầu tốt theo như nhận định tại cuộc hội nghị hằng năm Mining Inada (Hội nghị về nghiên cứu và phát triển khai thác các mỏ ở châu Phi) nhưng niềm hân hoan này nhanh chóng bị dập tắt bởi những sai lầm trong quá khứ và sự im lặng đáng sợ đến từ thị trường Trung Quốc.

Sự phấn khích ngày càng cao khi hàng nghìn giám đốc điều hành và các nhà đầu tư khai thác mỏ hàng đầu sẽ tham gia hội nghị  tại Cape Town trong tuần này đây là một trong những sự kiện hàng năm đáng chú ý nhất của ngành công nghiệp.

Sự kết hợp của tăng trưởng toàn cầu và tình hình thắt chặt nguồn cung đã khiến giá các nguyên liệu thô – đo lường bởi Chỉ số hàng hóa Bloomberg - đã lên mức cao nhất trong hơn ba năm qua, giúp gia tăng lợi nhuận và thu hút được lượng lớn dòng tiền chảy vào các nhà khai thác mỏ lớn nhất thế giới.

Kết quả là, ngành khai thác mỏ đang tận hưởng những ngày tháng tốt đẹp nhất kể từ năm 2010 thời điểm mà các nhà đầu tư mong chờ mòn mỏi sự bùng nổ này. Morgan Stanley ước tính ngành công nghiệp này đã tạo ra 23 tỷ đô la tiền mặt trong năm ngoái và kì vọng tiếp tục sẽ tạo ra thêm 21 tỷ đô la vào năm 2018 nếu giá hàng hóa ổn định như hiện nay.

Sau hai năm tăng liên tiếp - chỉ số mỏ FTSE 350, bao gồm Anglo American, BHP Billiton, Glencore và Rio Tinto l đã tăng 186% từ năm 2016 - câu hỏi đặt ra là mỏ Indaba liệu có đủ sức mạnh để tiếp tục duy trì đà tăng này hay không?

Đa số mọi người đều trả lời có, với các điều kiện sau: Một là  ngành công nghiệp khai thác mỏ vẫn duy trì các chính sách ưu tiên lợi ích của cổ đông, đặt lợi nhuận và cổ tức lên trên việc thực hiện các thương vụ sát nhập giữa các mỏ hoặc xây dựng các mỏ mới đắt tiền; Hai là nhu cầu về nguyên liệu thô ở Trung Quốc vẫn tiếp tục được duy trì.

"Định giá thấp, tình hình tài chính khỏe mạnh, và chỉ số cơ bản tích cực. Đây là những điểm cần chú ý trong chu kì hiện nay và kì vọng cổ phiếu mỏ sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ hơn vào năm 2018 ", Christopher LaFemina, nhà phân tích của Jefferies cho biết.

Nhưng đối với những nhà đầu tư khác, lo ngại về sự lặp lại của sự sụp đổ thị trường hàng hóa trong quá khứ, họ sẽ có những lí do để thận trọng với các khoản đầu tư của mình, đặc biệt là có thể họ sẽ chốt lời sớm hơn dự định.

Trong giai đoạn bùng nổ  thị trường hàng hoá trong những năm 2000, ngành công nghiệp khai thác mỏ đã đầu tư hơn 900 tỷ đô la Mỹ cho các dự án mới và  thiết lập các thỏa thuận  để đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu thô của Trung Quốc.

Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung mới này lớn hơn mong đợi, làm cho cung dư cầu đồng thời sự tăng trưởng ở Trung Quốc bắt đầu chậm lại, khiến giá cả và lợi nhuận của những nhà khai thác mỏ lớn nhất rơi vào bùn lầy khó khăn trong năm 2014 và 2015.

Với những sự kiện đã xảy ra quá khứ, ngành công nghiệp khai thác mỏ đã mất hai năm để phục hồi thông qua các hoạt động cắt giảm chi phí, trả nợ và từ chối ký kết các dự án mới. Nhưng với giá cả hàng hóa gia tăng khi tăng trưởng toàn cầu tăng lên, các nhà đầu tư đang lo lắng rằng ngành công nghiệp có thể sẽ lại lặp lại sai lầm từ việc bội chi do chạy đua mở các mỏ mới và mở rộng  thị phần.

Tal Lomnitzer, phó giám đốc các nguồn lực toàn cầu tại First State Investments, cho biết: "Các công ty khai  thác mỏ cần thuyết phục các nhà đầu tư về kì vọng lợi nhuận bền vững và sẽ sử dụng vốn một cách tiết kiệm". Ông cũng bổ sung thêm "Họ cần tìm sự cân bằng giữa tăng trưởng và thu nhập để đáp ứng mong muốn của các cổ đông”.

Để đạt được mục tiêu đó, hàng loạt báo cáo ngành sẽ được tung ra trong tuần này về  kết quả  hoat động khai thác mỏ hàng năm từ Rio Tinto vào thứ Tư, và được kì vọng sẽ có những tác động đáng kể đến tình hình của ngành này trong năm 2018.

Được hỗ trợ bởi giá hàng hóa cao hơn, các nhà khai thác mỏ tại Anglo –Úc đã thông báo khoản chi trả cổ tức lớn nhất trong lịch sử của công ty và khởi động chương trình mua lại cổ phần. Nhưng cũng không kém phần quan trọng sẽ là thông điệp Jean-Sébastien Jacques, giám đốc điều hành, đưa ra cho các cổ đông.

Kể từ khi ông nắm quyền điều hành vào 18 tháng trước, công ty Rio đã tập trung tạo ra nguồn tiền mặt dồi dào và trả cố tức bằng tiền mặt cho nhà đầu tư  đồng thời tiến hành các hoạt động mua lại cổ phần. Chỉ trong năm vừa qua, công ty này đã tuyên bố 8,2 tỷ đô la tiền mặt lợi nhuận, đưa công ty này trở thành top công ty khai thác mỏ hàng đầu so với những công ty cùng ngành.

Ông Jacques nói với các nhà phân tích và các nhà đầu tư vào tháng 12 rằng "Chúng tôi sẽ sử dụng tiền mặt một cách hiệu quả". "Như các bạn đã biết để quản lí tiền mặt hiệu quả là phải biết đánh giá công bằng về mục tiêu giữa tình hình tài chính và tăng trưởng dài hạn – bởi vì các nhà đầu tư cần biết đâu là thời điểm công ty tăng trưởng và lúc đó chính là lúc lợi nhuận sẽ chảy về cổ đông.

Theo RBC Capital Markets, giá trị doanh nghiệp của chỉ số khai thác mỏ FTSE 350 đang đạt tại mức 6,5 lần thu nhập trước khi lãi, thuế, khấu hao và khấu trừ. Chỉ số MSCI World Index còn tăng gấp 10 lần.

Ông Lomnitzer cho biết thêm: "Một số chiết khấu có thể đảm bảo cho sự biến động của thu nhập và sự khó khăn trong việc tạo ra thu nhập ổn định trong một ngành theo chu kỳ nhưng số tiền này không nhiều".

Một lý do khác khiến ngành có thể vượt trội hơn là triển vọng giá cả hàng hóa. Mặc dù tăng mạnh trong năm qua - đồng đã tăng 20%, kẽm 25% và than nhiệt 27% -  tuy nhiên theo dự báo sản lượng khai thác sẽ không tăng đột biến . Điều này là do tiềm lực tài chính của dự án đã bị cạn kiệt sau vài năm cắt giảm chi phí khắc khổ.

Ivan Glasenberg, giám đốc điều hành của Glencore, tuyên bố ông sẽ không đầu tư vào các dự án khai thác mỏ mới, trong khi BHP Billiton, công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, đã cắt giảm chi tiêu thăm dò và khai thác từ hơn 20 tỷ đô la vào năm 2013 xuống chỉ còn 5,2 tỷ đô la năm ngoái. Theo Jefferies, tổng vốn đầu tư trong toàn ngành ngành công nghiệp khai thác mỏ đã giảm từ mức đỉnh cao 160 tỷ đôla sáu năm trước xuống còn khoảng 50 tỷ đô la năm 2017. Gía hàng hóa càng cao thì càng phản án kì vọng nhà đầu tư về lợi nhuận sẽ thu được.

Nguy cơ lớn đối với triển vọng lạc quan  trong tình hình hiện nay  là sự lo ngại về tăng trưởng chậm  ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng cải cách nguồn cung của Bắc Kinh và cuộc chiến chống ô nhiễm sẽ giúp thiết lập được một mức giá ổn định kể cả khi nhu cầu có yếu đi.

Trong nỗ lực chống ô nhiễm môi trường và nâng cao sức cạnh tranh của các công ty cổ phần Nhà nước , Bắc Kinh đã áp đặt những hạn chế về nguồn cung thép và sản xuất nhôm và thắt chặt việc nhập khẩu phế đồng. Triển khai chính sách  môi trường cũng đã ảnh hưởng đến sản lượng khai thác trong nước. Nói chung, những hành động này đã giúp hỗ trợ giá nguyên liệu sản xuất nhôm, quặng sắt, cũng như kẽm và đồng.

Ngoài yếu tố về Trung Quốc, có lẽ rủi ro khác sẽ được cải thiện hơn nữa đến từ  mong muốn làm giàu của các ngân hàng, đặc biệt nếu chi phí bắt đầu tăng lên do giá dầu cao và sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Nhưng cho dù lí do có hợp lí như thế nào thì có lẽ các nhà đầu tư vẫn giữ nguyên quan điểm đầu tư thận trọng của họ.

Ông Cheveley nói: "Đối với những người vẫn tồn tại ở thị trường kể từ lần sụp đổ thị trường hàng hóa quá khứ, về mặt tâm lý, họ khó có thể tin rằng giá cổ phiếu khai thác mỏ sẽ tăng lần nữa". "Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc các nhà đầu tư phải nhìn lại những lợi ích đã thu được từ năm 2016 bởi vì nó chỉ là sự hồi phục ngắn hạn  từ  dư âm những cú sốc bất ngờ của 6 tháng cuối 2015,  chúng ta nên tập trung vào tình hình tài chính khỏe mạnh hơn và đặc biệt là kì vọng về sự ổn định của dòng tiền trong suốt năm 2018”.

 

Hồng Ngọc – MXV

Theo Financial Times.


Tin tức
Thị trường
Thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong tháng 7/2019 đã thúc đẩy giá vàng và đồng tăng trở lại. Chốt phiên giao dịch đêm qua 13/6, giá dầu tăng 2,2%, đường cao nhất 1,5 tháng, quặng sắt đạt mức cao kỷ lục mới, trong khi khí tự nhiên vẫn thấp nhất gần 3 năm.
14/06/2019
Thị trường
Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu rơi xuống thấp nhất gần 5 tháng, khí tự nhiên thấp nhất gần 3 năm, trong khi vàng tăng trở lại, quặng sắt lập kỷ lục mới, ca cao chạm đỉnh 11 tháng...
13/06/2019
Thị trường
Chốt phiên giao dịch đêm qua 11/6, giá dầu và cao su duy trì ổn định, palađi cao nhất 6 tuần, đồng cao nhất 2 tuần, quặng sắt tăng 6%, thép tăng 3,5%.
12/06/2019