sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Lực mua bắt đáy vực dậy giá cacao trong ngắn hạn

20/10/2020

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, thị trường nguyên liệu công nghiệp ngập trong sắc xanh. Kịch bản lạc quan cuối tuần trước tiếp tục lặp lại khi ngoại trừ cà phê Arabica, tất cả các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp khác đều có mức tăng khá, với biên độ rải từ 0.6 đến 2.7%. Điều này giúp chỉ số MXV Công nghiệp tặng mạnh 1.15% kết phiên hôm qua lên mức 1393.23 điểm. Cacao là mặt hàng chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá cacao giao tháng 12 trên sàn ICE US tăng mạnh 2.71% lên mức 2,425 USD/tấn, trong khi giá cacao tham chiếu định giá bằng đồng Bảng trên sàn ICE EU cũng tăng mạnh 1.83%. 

Giá cacao chốt phiên hôm qua tăng mạnh chủ yếu do tâm lý mua bắt đáy, sau khi lao dốc phiên cuối tuần trước xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai tháng qua. Thêm nữa, đồng USD yếu đi trên thị trường ngoại hối, chỉ số Dollar Index giảm 0.28% xuống mức 93.42 điểm, cũng là yếu tố hỗ trợ quan trọng vực dậy giá cacao trong ngắn hạn. 

 

Diễn biến giá cacao giao tháng 12 trên sàn New York

Chính phủ Ghana thông báo sẽ nâng giá thu mua cacao thêm 28%/tấn cho niên vụ này. Đây được xem là nỗ lực gần đây nhất của quốc gia Tây Phi này trong việc Theo ông Moses Djan Asiedu, thuộc Tổ chức Người trồng cacao thế giới (WCFO), việc nâng giá thu mua cacao là biện pháp cơ bản tạo thêm động lực cho người trồng cacao.

Ghana hiện là quốc gia xuất khẩu cacao lớn thứ hai thế giới, sau Bờ Biển Ngà, sản lượng xuất khẩu đạt mức trung bình 850 nghìn tấn/năm. Phần lớn số cacao này chưa qua xử lý, nhưng có thể dễ dàng sử dụng được ngay để sản xuất chocolate và các sản phẩm khác tại châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản lượng cacao của Ghana đã giảm khoảng 30%, do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến cây cacao già cỗi cho năng suất thấp, việc quản lý các đồn điền cacao yếu kém và tình hình hạn hạn diễn biến phức tạp.   

Tin tức liên quan