sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Liệu có khủng hoảng nguồn cung kim loại quý trên toàn cầu?

03/06/2021

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, hai mặt hàng kim loại quý tiếp tục diễn biến trái chiều. Sắc xanh đã quay trở lại với thị trường Bạc khi giá đóng cửa tăng 0.36% lên 28.2 USD/ounce. Ngược lại Bạch kim giảm 0.58% còn 1192.7 USD/ounce sau phiên tăng mạnh trước đó.

Trong bối cảnh vắng bóng các tin tức cơ bản ở thị trường Bạch kim, đà tăng gần đây của Bạc rất có thể được hậu thuẫn bởi sự lo lắng của thị trường trước việc thiếu hụt nguồn cung.

Cục đúc tiền kim loại Mỹ, nơi chịu trách nhiệm sản xuất các mặt hàng vàng bạc thỏi và các đồng bạc, đã gửi email cho các khách hàng để thông báo rằng sự thiếu hụt Bạc trên toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với nhiều sản phẩm Bạc đạt mức cao kỷ lục. Đồng thời cơ quan này cũng khuyến cáo khách hàng nguồn cung bạc thấp hơn nhu cầu nên có thể nhiều khách hàng sẽ không mua được sản phẩm mà họ mong muốn. Email này sau đó đã lan truyền rộng rãi vào đầu tuần này, khiến cho các khách hàng và nhiều nhà đầu tư hiểu lầm rằng nguồn cung Bạc trên toàn cầu thiếu hụt nghiêm trọng. Tới hôm nay, Cục đúc tiền kim loại Mỹ đã phải đính chính lại rằng họ chỉ thiếu hụt các miếng Bạc đúc sẵn để sản xuất các đồng Bạc, và không có tình trạng thiếu hụt Bạc trên toàn cầu.

Tuy vậy, nhưng sự kiện này cũng góp phần chứng minh rằng nhu cầu tích trữ Bạc vật chất của các nhà đầu tư đã gia tăng chóng mặt, khi áp lực lạm phát ngày càng gia tăng. Thêm vào đó, đợt “bán tháo" gần đây của thị trường tiền điện tử khiến cho rất nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng thay thế tiền mặt của các đồng tiền tử. Vì vậy, dòng vốn sẽ được ưu tiên đổ vào các thị trường trú ẩn an toàn.

Từ góc nhìn kỹ thuật, giá Bạc vẫn nằm trên xu hướng tăng và được hỗ trợ bởi đường trendline. Sau khi giá phá cản 28 USD/ounce vào phiên hôm qua, đây là mức hỗ trợ mới với Bạc, tuy nhiên lực mua vẫn nằm dưới đường trung bình, nên đây chưa được coi là mức hỗ trợ vững. Trong 2 tuần giao dịch vừa qua, đã 4 lần giá Bạc test lại mức cản 28.34 USD/ounce, nhưng vẫn chưa vượt được. Hôm nay, giá có thể test lại mức cản này, tuy nhiên nếu Bộ Lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp lần đầu tiếp tục giảm và thấp hơn so với dự đoán, đồng USD có thể tăng và gây sức ép lên đà tăng của kim loại quý.

Đối với Bạch kim, giá giảm trong phiên chịu ảnh hưởng từ lực chốt lời ở vùng kháng cự. Tuy nhiên, đã có tín hiệu kỹ thuật tích cực đối với thị trường Bạch kim, khi các phiên giao dịch gần đây, mô hình nến tạo các đáy thấp hơn (lower low). Hai đường MACD cũng đang có tín hiệu cắt nhau. Một kịch bản tích cực có thể diễn ra với Bạch kim trong các phiên sắp tới là giá sẽ tăng phá cản 1200 USD và đường trendline, các nhà đầu tư có thể cân nhắc  lệnh khi có các tín hiệu kỹ thuật xác nhận sau: hai đường MACD cắt nhau vượt qua mức 0, chỉ số RSI tăng qua mức 50 để khẳng định xu thế tăng và khối lượng giao dịch vượt qua mức trung bình. Trong trường hợp thị trường tiếp tục đi ngang, các nhà đầu tư có thể vào mua ở vùng hỗ trợ 1170 USD và bán ở vùng kháng cự 1200 USD.

Thủy Tiên