sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Kỳ vọng về gói kích thích kinh tế sẽ hỗ trợ giá kim loại trong tuần giao dịch này

08/02/2021

Đóng cửa tuần giao dịch đầu tiên của tháng 02/2020, hầu hết các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đều cho thấy sắc xanh. Hai mặt hàng kim loại quý đồng loạt tăng điểm, trong khi kim loại cơ sở gồm đồng và quặng sắt diễn biến trái chiều.

Tuần giao dịch vừa qua được coi là tuần giao dịch đầy biến động đối với bộ đôi kim loại quý, đặc biệt là đối với kim loại bạc. Kết thúc tuần trước, giá bạc tăng nhẹ 0.39%, đóng cửa lên 27.019 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh 5%, đóng cửa lên mức 1133 USD/ounce.

Tuy mức tăng không lớn, nhưng bạc đã chứng kiến tuần giao dịch biến động rất mạnh ngay ở hai phiên đầu tiên của tuần trước. Tâm lý chống bán khống từ sự kiện GameStop trên mạng xã hội Reddit đã khuyến khích nhà đầu tư nhỏ lẻ nhanh chóng thổi phồng một vài mã cổ phiêu, và sau đó là giá bạc, nhằm chống lại sự thống trị của các quỹ đầu tư có quy mô, vốn được coi là những “ông lớn” trên thị trường trong nhiều năm qua. Giá bạc mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với pha gapup lên tới 1.3 USD, đóng cửa tăng xấp xỉ 10% và tiệm cận với mức kháng cự quan trọng 30.0.

Mặc dù vậy, như mọi sự kiện tăng bất ngờ khác, đà tăng nóng của bạc kết thúc ngay ở phiên giao dịch sau đó, khi giảm mạnh xuống mức 26.4, thậm chí còn thấp hơn mức giá trước khi phiên giao dịch tăng phi mã diễn ra.

 

Giá bạch kim được hưởng lợi từ đà tăng của giá bạc trong tuần trước, tuy nhiên mức biến động lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một bộ phận các nhà phân tích cho rằng, giá bạch kim có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của các nhà đầu tư trên mạng xã hội Reddit, do sự thiêu thanh khoản trên thị trường này có thể sẽ chứng kiến một “cơn địa chấn” mới trong thời gian tới.

 

Giá đồng đóng cửa tuần trước tăng 1.97%, kết thúc tuần giao dịch lên mức 3.626 USD/pound. Giá đồng hồi phục từ tuần giảm mạnh trước đó, nhờ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ số một thế giới cho thấy những dấu hiệu của sự khả quan. Số ca nhiễm hàng ngày tại Hoa lục đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng trong tuần trước, cho thấy những sự lạc quan về chuyển biến tích cực trước thềm kì nghỉ Tết nguyên đán sẽ bắt đầu kể từ tuần này.

Thông tin được các nhà đầu tư hướng đến trong tuần này sẽ là gói cứu trợ Covid-19 của chính phủ Hoa Kỳ, vốn đã rơi vào thế bế tắc kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền. Theo đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện đang tiến rất gần tới gói kích thích kinh tế, khi Thượng viện duyệt kế hoạch chi ngân sách cho phép thông qua gói tài chính trị giá 1.9 nghìn tỉ USD mà không cần tới sự ủng hộ từ phía phe Cộng hòa.

Tâm lý “buy the rumor” sẽ đặc biệt được củng cố trong tuần này, khi mà gói cứu trợ Covid-19 này dường như đang ở trong tầm tay của người dân Hoa Kỳ. Giá kim loại quý được dự báo sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu đầu tư vào tài sản chống lạm phát được đẩy mạnh, trong khi giá đồng được hưởng lợi từ nhu cầu dây cáp điện tăng cao trong các kế hoạch đầu tư công thuộc phạm vi gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ.

MXV News nhận định, giá bạc và bạch kim sẽ lần lượt được giao dịch trong khoảng giá  27 – 28.5 và 1150 – 1200, trong khi giá đồng sẽ đóng cửa trong mức 3.6 – 3.8 USD/pound trong tuần này, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư trên thị trường gia tăng.

 

Quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại cho thấy sắc đỏ trong tuần trước, khi giảm 1.12% xuống còn 150.89 USD/tấn. Tương tự với tuần giao dịch vừa rồi, giá quặng săt được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một tuần giao dịch với diễn biến ảm đạm, khi mà Trung Quốc sẽ bước vào kì nghỉ lễ Tết nguyên đán vào giữa tuần này. Chúng tôi cho rằng, giá quặng sắt sẽ tiếp nối đà giảm trong tuần này, khi các nhà máy thép Hoa lục tạm dừng sản xuất, khiến nhu cầu quặng sắt giảm rõ rệt tại đất nước sản xuất và tiêu thụ thép số một thế giới này.

Tin MXV