sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Kịch bản nào cho thị trường kim loại quý khi Fed tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng?

02/06/2021

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, giá Bạc giảm 0.24% còn 28.1 USD/ounce, trong khi giá Bạch kim vẫn duy trì được đà tăng của phiên trước đó, tăng 0.72% lên 1199.7 USD/ounce.

Giá Bạc có lúc chạm tới mức 28.7 USD, lần thứ 4 kể từ đầu năm, tuy nhiên, giá không thể giữ được ở mức này do áp lực bán mạnh vào cuối phiên. So với lần trước đó, khi giá Bạc chạm đến mức 28.7 USD và giảm mạnh về 24 USD, phải mất tới gần 3 tháng để giá Bạc có thể quay trở lại mức này, thì lần này, giá Bạc hồi phục lại chỉ trong vòng 10 phiên giao dịch. Có thể thấy, triển vọng tăng giá của Bạc ngày càng được củng cố dù giá đóng cửa thấp hơn.

Trái ngược với Bạc, Bạch kim hôm qua trải qua lực bán mạnh ở giữa phiên, đưa giá về gần mức hỗ trợ 1170 USD/ounce, tuy nhiên trước khi giá chạm mức này, lực mua mạnh kéo giá Bạch kim tăng trở lại.

Tuy biến động mạnh trong phiên, nhưng giá các mặt hàng kim loại quý vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang trong ngắn hạn khi sự chú ý của thị trường đều được đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell cuối tuần này. Các nhà đầu tư đều mong muốn biết về động thái tiếp theo của Fed đối với các chính sách tiền tệ. Thêm vào đó, Tổng thống Biden tiếp tục đề xuất gói ngân sách 6.000 tỷ USD để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 và phát triển năng suất do dân số già hóa, lực lượng lao động giảm.

Vì thế, nếu Fed tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cộng thêm với chính sách tài khoá nới lỏng được Quốc hội Mỹ thông qua, nền kinh tế nhiều khả năng phục hồi nhanh hơn so với dự tính của các nhà chức trách, làm cho chi tiêu vượt quá khả năng cung cấp hàng hoá và dịch vụ của nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc chính phủ hỗ trợ người dân quá mức sẽ làm giảm động lực làm việc và gây ra tình trạng thiếu lao động, buộc các công ty phải tăng lương. Cán cân cung cầu sẽ càng trở nên mất cân bằng khi sản xuất không theo kịp nhu cầu, giá cả hàng hoá được dự đoán sẽ tăng ở mức khó kiểm soát.

Trong bối cảnh đó, các kim loại quý như Bạc và Bạch kim sẽ được hưởng lợi và sẽ tăng mạnh trong nửa cuối của năm nay nhờ được hỗ trợ bởi vai trò trú ẩn an toàn và nhu cầu cho nguyên liệu sản xuất tăng.

Góc nhìn kỹ thuật cho phiên giao dịch hôm nay

Giá Bạc hiện đang tích luỹ rất chắc chắn trong khu vực 27.5 – 28 USD. Trong phiên hôm qua, giá đóng cửa tạo thành hình nến Gravestone Doji, thể hiện rằng lực mua đã yếu hẳn so với lực bán, rất có thể giá trong phiên hôm nay sẽ giảm về mức hỗ trợ mạnh là 27.5 USD/pound. Biên độ dao động dự đoán trong phiên hôm nay là 27.5 – 28.1 USD.

Đối với Bạch kim, mức 1200 vẫn là một mức kháng cự khá mạnh khi hôm qua giá vẫn không thể đóng cửa trên mức này. Thêm vào đó, Bạch kim cũng là một mặt hàng có khá nhiều yếu tố đầu cơ, nên hành vi giá ở các vùng kháng cự và hỗ trợ khá mạnh. Trong phiên hôm nay, giá Bạch kim được dự đoán sẽ giảm và dao động trong khu vực 1180 – 1200 USD/pound.

Thủy Tiên