sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Kịch bản cho giá dầu thoát khỏi khoảng giao dịch

26/05/2021

Giá dầu liên tục đi ngang trong thời gian gần đây khi không có nhiều thông tin nổi bật để đẩy giá lên khỏi khoảng giao dịch. Tuy nhiên xét về trung hạn giá dầu thô vẫn có tiềm năng đạt mức 70-80 USD/thùng.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng nhập khẩu dầu thô để làm nguyên liệu cho các nhà máy lọc dầu. Năng lực lọc dầu của Trung Quốc đã tăng gấp 3 so với thời điểm năm 2000 do chính sách mở rộng ngành công nghiệp hóa dầu phục vụ nhu cầu nội địa. Trường hợp nước này thắt chặt các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong thời gian tới, các nhà máy vẫn sẽ phải duy trì lượng thu mua nguyên liệu đầu vào.

Bên cạnh đó, mặc dù khả năng Iran xuất khẩu trở lại khi đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ là thông tin được chú ý trong thời gian qua, tuy nhiên nhiều phân tích chỉ ra rằng tác động thực tế của Iran với nguồn cung thế giới không mạnh như dự báo trước đó. Nguyên nhân đến từ thực tế là Iran đã cung cấp lượng lớn dầu cho Trung Quốc ngay tại thời điểm cấm vận, do đó mức gia tăng trong thời gian tới cũng không quá nhiều. Hơn thế nữa, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu thế giới có thể sẽ sớm phục hồi khi Mỹ và EU gia tăng sản xuất văc-xin cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trong phiên hôm nay, giá có khả năng sẽ điều chỉnh khi giá WTI gặp các mức hỗ trợ cứng tại 66 USD/thùng. Các đỉnh RSI hướng xuống gợi ý giá có khả năng sẽ giảm.

Hồng Hoa