sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Giá kim loại quý lao dốc mạnh mẽ trước thông tin về vaccine Covid-19 mới

10/11/2020

Ngày 09/11 đánh dấu một phiên giao dịch đầy biến động đối với hai mặt hàng kim loại quý được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua, giá bạc giảm rất mạnh 7.64% xuống chỉ còn 23.701 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 3.5% xuống mức 867.4 USD/ounce. Đồng Dollar Mỹ hồi phục, thông tin về vaccine mới của hãng Pfizer và kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là những yếu tố chính tác động đến nhóm kim loại trong phiên giao dịch 09/11.

Thông tin về sự hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 mới thực sự đã làm chao đảo thị trường hàng hóa trong ngày hôm qua. Theo đó, công ty dược phẩm đa quốc gia Pfizer, kết hợp với đối tác BioNTech, đã tuyên bố thử nghiệm thành công vaccine ngừa Covid-19, với hiệu quả lên tới 90%, đánh dấu sự thành công đầu tiên trong một cuộc thử nghiệm với quy mô lớn trên toàn cầu. Thông tin này đã tác động rất mạnh đến một nước Mỹ đang phải vật lộn với cơn khủng hoảng suốt nửa năm nay, khi mà số ca nhiễm mới đang quay lại mức hơn 100,000 ca/ngày.

Tất cả các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đều chạm mức cao nhất trong lịch sử, và cũng trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô đã có thời điểm tăng tới hơn 10%. Trong đó, chỉ số Dow Jones tăng tới hơn 1,000 điểm lên mức 29,415.8 điểm, chỉ số S&P500 cũng tăng hơn 3%, trong khi chỉ số Nasdaq cũng tăng lên mức 12,034.4 điểm.

Trái lại, thị trường kim loại quý, với bạc và bạch kim đồng loạt giảm sâu, khi thông tin về vaccine COvid-19 mới khiến tâm lý trú ẩn an toàn tan biến. Theo đó, Mỹ đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine này trong khi Anh Quốc đã đạt được thỏa thuận để mua 30 triệu liều, từ đó đem đến tâm lý lạc quan của thị trường về những chuyển biến mới tích cực hơn của dịch bệnh.

Giá bạc trong một ngày biến động rất mạnh đã phá vỡ xu hướng, tuy nhiên tâm lý “bullish” vẫn còn đó trên thị trường, khi tỉ lệ lạm phát vẫn đang duy trì ở mức cao. Thông tin thị trường hướng tới ở thời điểm hiện tại sẽ là việc thông qua của gói kích thích kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ, nhiều khả năng sẽ được công bố ngay sau khi cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kì mới chính thức kết thúc.

Tin MXV