sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Giá kim loại cơ sở có thể tiếp tục diễn biến trái chiều trong ngày hôm nay

20/01/2021

Kết thúc ngày giao dịch 19/01, bảng giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chia làm hai nửa xanh đỏ. Giá đồng kì hạn tháng 03 tăng nhẹ 0.5% lên mức 3.633 USD/pound, trong khi giá quặng sắt kì hạn tháng 02 giảm 1.9% xuống còn 167.03 USD/tấn.

Giá quặng sắt đã tăng liền 3 phiên liên tục trước khi giảm mạnh vào ngày hôm qua, trong khi giá đồng tiếp tục nối dài đà tăng ở phiên thứ hai liên tiếp. Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu và luyện kim trước kì nghỉ lễ Tết nguyên đán, vậy nên nhu cầu đồng và quặng sắt ở thời điểm này là rất lớn.

Tuy nhiên, MXV News cho rằng, diễn biến trái chiều có thể được nối dài đối với hai mặt hàng kim loại này trong ngày hôm nay. Đối với đồng, giá kim loại này đang nhận được sự kì vọng của thị trường, khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ để thúc đẩy đầu tư công được chính phủ Trung Quốc tập trung đẩy mạnh. Theo đó, quốc gia tiêu thụ đồng số 1 thế giới này sẽ tiêu thụ một lượng đồng khổng lồ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra tại đây.

MXV News nhận định, giá đồng có thể nối dài đà tăng trong ngày hôm nay. Thị trường đang thiếu đi những thông tin cơ bản mạnh, tuy nhiên chúng tôi cho rằng giá đồng vẫn đang trong quá trình “tiêu hóa” những thông tin cơ bản cũ, do đó kim loại này được dự báo sẽ đóng cửa trong khoảng giá 3.65 – 3.70 trong ngày hôm nay.

Trái lại, giá quặng sắt đang bước vào một đợt giảm điều chỉnh cần thiết, sau đà tăng nóng đã kéo dài hơn 1 tháng vừa rồi. Giá quặng sắt đã có thời điểm tăng tới 14 phiên liên tục, thiết lập kỉ lục là một trong những mặt hàng có chuỗi tăng dài nhất được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa VIệt Nam.

Tuy nhiên, đà giảm của quặng sắt trong ngày hôm nay có thể được cản lại bởi thông tin gián đoạn nguồn cung tại Brazil. Theo đó, cảng Ponta da Medeira tại Brazil, nơi chịu trách nhiệm xuất khẩu quặng sắt Carajas chất lượng cao của Vale SA, đã gặp phải một sự cố cháy nổ tại tàu dỡ hàng. Các nhà chức trách cho biết ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn, và không có thiệt hại nghiêm trọng nào tới môi trường và con người ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, Vale SA cho biết, họ sẽ phải tạm dừng một số hoạt động để bảo trì và thay thế các thiệt hại cơ sở vật chất do vụ cháy nổ gây ra. Theo đó, hoạt động bảo trì có thể kéo dài tới 6 tháng, và điều này sẽ hạn chế công suất xuất khẩu quặng sắt từ Ponta da Madeira của Vale xuống chỉ còn 32 triệu tấn vào năm 2021.

Ponta da Madeira là một trong những cảng xuất khẩu quặng sắt và mangan quan trọng nhất của Vale SA cũng như toàn thế giới. Cảng biển này có công suất khoảng 230 triệu tấn mỗi năm, và là một trong số ít những cảng đáp ứng đủ quy mô neo đâu cho các tàu Valemax hạng nặng. Thông tin này được dự báo sẽ tác động tới giá quặng sắt trong dài hạn, góp phần nối dài chuỗi tăng ấn tượng của quặng sắt trong năm 2021.