sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Giá đồng đóng cửa chạm mức cao nhất kể từ tháng 06/2018

21/10/2020

Giá đồng COMEX kỳ hạn tháng 12 đóng cửa phiên giao dịch hôm qua tăng mạnh 2%, lên mức 3.15 USD/pound khi kết phiên, qua đó chạm mức cao nhất trong vòng 28 tháng, kể từ thời điểm tháng 06/2018.

Nguyên nhân giá Đồng tăng mạnh trong phiên hôm qua được cho là do kỳ vọng của thị trường về gói cứu trợ kinh tế tại Hoa Kỳ, những lo ngại về nguồn cung đồng tại Chile, cùng với sự hồi phục kinh tế mạnh mẽ tại Hoa lục.

Diễn biến giá đồng trong ngày 20/10. Nguồn: Barchart.com

Phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong ngày hôm qua là nguyên nhân chính thúc đẩy lực mua của kim loại nói chung và đồng nói riêng xuyên suốt phiên giao dịch 20/10. Cụ thể, bà Pelosi cho rằng những quy định và thủ tục pháp lý cho gói kích thích kinh tế Hoa Kỳ có thể được hoàn thiện trong khoảng hai tuần tới, thậm chí trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ mới được diễn ra.

Đồng thời, thông tin về các cuộc biểu tình tại Chile, quốc gia sản xuất đồng số một thế giới tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá đồng trong ngắn hạn. Theo đó, các công nhân tại công ty khai khoáng quốc doanh Codelco đã tổ chức biểu tình hồi đầu tuần để phản đối việc cắt giảm nhân sự của doanh nghiệp trong thời điểm đại dịch. Ngoài ra, quyết định tạm dừng hoạt động tại mỏ Candelaria của tập đoàn Lundin Mining, cũng khiến thị trường lo ngại nguồn cung đồng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Đặc biệt, số liệu từ Tổng cục thống kê Trung Quốc (NBS) cũng cho thấy nhu cầu đồng mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Cụ thể, NBS cho biết, sản lượng đồng tinh chế Trung Quốc trong tháng 9 đạt 909,000 tấn, tăng 10.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức sản lượng cao nhất kể từ tháng 12/2019. Mức sản lượng trung bình hàng ngày được báo cáo đạt 30,300 tấn, bằng với mức sản lượng hồi tháng 11/2019, thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.