sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu tiếp tục tăng nhờ triển vọng nhu cầu phục hồi, triển vọng lạc quan

29/04/2021

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua nhờ triển vọng nhu cầu thế giới phục hồi tích cực. Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI tăng 1.46% lên 63.86 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 1.28% lên 67.27 USD/thùng.

Giá đi lên khi nhu cầu dầu thô thế giới năm nay vẫn được dự báo tăng, bất chấp việc Ấn Độ - nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới đang hứng chịu làn sóng nhiễm COVID cao nhất từ trước đến nay. Ngân hàng Goldman Sachs kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng thêm mức kỷ lục 5.2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng tới khi chiến dịch vắc-xin ở châu Âu tăng tốc kéo theo du lịch thế giới tăng. Ngân hàng này cũng dự đoán việc nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế trong tháng tới sẽ khiến nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng thêm 1.5 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Bank of America cho rằng dầu thô sẽ thiếu hụt trung bình 1.3 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Giá dầu còn được hỗ trợ khi báo cáo sản lượng của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại tuần vừa rồi chỉ tăng nhẹ 90,000 thùng, thấp hơn hẳn con số dự báo tăng 0.66 triệu thùng. Nhiên liệu chưng cất giảm mạnh 3.3 triệu thùng so với mức giảm 1.1 triệu thùng của kỳ báo cáo trước do nước Mỹ bước vào mùa trồng trọt và tiêu thụ nhiều diesel. Điều này cho thấy nhu cầu dầu của Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi.

Trong tuần này, thị trường đang được hỗ trợ tâm lý nhiều khi các tổ chức lớn tiếp tục dự báo nhu cầu phục hồi tại Mỹ và châu Âu sẽ bù đắp mức giảm tiêu thụ tại Ấn Độ. Các nhà phân tích cho rằng GDP sơ bộ quý I của Mỹ sẽ tăng mạnh lên 6.1% và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp duy trì ở mức xấp xỉ 550,000, ngang với tuần trước và thấp nhất trong 1 năm trở lại đây. Số liệu chính thức sẽ được thông báo vào lúc 19h30 tối nay, và nếu các chỉ số đều đạt kỳ vọng, khả năng cao giá sẽ tiếp tục tăng và vượt ngưỡng 64.4 USD/thùng.