sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá Dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ thông tin OPEC+ tuân thủ cắt giảm

19/10/2020

Kết thúc tuần giao dịch 12/10 – 18/10, giá Dầu thô tiếp tục tăng nhẹ. Giá Dầu thô WTI tăng 0,7% lên 40,88 USD/thùng trong khi giá Dầu thô Brent tăng 0,2% lên mức 42,93 USD/thùng. Chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,1% lên 1.995,15 điểm. Trong tuần vừa rồi, thị trường dầu thô đón nhận nhiều tin tiêu cực hơn là tích cực.

Tuy nhiên, đà tăng liên tục trong hai phiên thứ Ba và thứ Tư đã giúp giá Dầu thô đóng cửa tuần tăng. Giá Dầu được hỗ trợ bởi hai thông tin chính là lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 09 tiếp tục tăng tháng thứ 3 liên tiếp với lượng nhập khẩu đạt 48,48 triệu tấn, tương đương với 11,18 triệu thùng/ngày.

Diễn biến giá dầu thô WTI trong tuần vừa qua. Nguồn: Barchart

Mức nhập khẩu này tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái, dù vẫn thấp hơn mức đỉnh 12,94 triệu thùng/ngày hồi tháng 06. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu cho thấy lượng dầu thô bị tắc nghẽn ngoài khơi tại các cảng Trung Quốc đã được thông quan chứ không phản ánh sự tăng trưởng trong nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc.

Thông tin thứ hai hỗ trợ giá Dầu thô là tỷ lệ tuân thủ của nhóm OPEC+ tiếp tục đạt mức cao, 102%. Mặc dù đây là con số chưa chính thức nhưng cũng đã hỗ trợ rất tích cực cho tâm lý nhà đầu tư. Dù vậy, thị trường vẫn tiếp tục chịu áp lực từ dịch bệnh Covid-19 lây lan mạnh tại nhiều nơi. Anh, Pháp, Đức đã phải áp dụng các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, trong khi số ca nhiễm tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng.

Trong bối cảnh đó, các nước thành viên trong nhóm OPEC+ cho biết vẫn sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch, tiếp tục nới lỏng hạn mức cắt giảm sản lượng thêm 1,9 triệu thùng kể từ tháng 01/2021. Trong khi đó, hoạt động khôi phục sản xuất của Libya tiếp tục khiến nguồn cung tăng thêm và tại Mỹ, số giàn khoan dầu khí chứng kiến mức tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, kèm theo đó là tỷ lệ sản lượng khai thác bị dừng hoạt động tại vịnh Mexico đã giảm xuống chỉ còn 8%.