sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu thô WTI có thể sẽ quay đầu tăng trở lại trong tuần này

22/02/2021

Giá dầu thô đã có lúc đạt đỉnh 52.29 USD/thùng trong tuần trước do lo ngại về sản lượng sụt giảm tại Texas khi thời tiết lạnh kỷ lục đi qua khu vực. Tuy nhiên, giá đã giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần do những thông tin tiêu cực từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+). 

Iraq – nhà sản xuất lớn thứ 2 trong nhóm, đã xuất khẩu nhiều dầu thô hơn trong nửa đầu tháng 2/2021 mặc dù cam kết sẽ cắt giảm sản lượng để bù đắp cho việc sản xuất quá mức trong năm ngoái. OPEC+ cũng đang gặp áp lực tăng sản lượng trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh. 

Mặc dù các nhà máy lọc dầu đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất trở lại nhờ dịch vụ điện và nước được nối lại nhưng theo ước tính, sản lượng đã sụt giảm khoảng 4 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Bên cạnh đó, để khôi phục hoàn toàn sản xuất sẽ cần mất đến vài tuần, thậm chí vài tháng. 

Trong quá khứ, gián đoạn sản xuất do thời tiết thường chỉ là vấn đề của Hoa Kỳ nhưng giờ đây là vấn đề toàn cầu. Giá tại châu Âu đang tăng mạnh vì đây là nguồn cung thay thế cho nguồn cung từ Mỹ, vốn đã sụt giảm mạnh trong tuần trước. 

Thị trường đang trong trạng thái backwardation và mức spread của giá hợp đồng kỳ hạn gần nhất và tháng sau đó đang ở mức cao nhất kể từ ngày 17/03/2020. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư cho rằng nguồn cung sẽ bị thắt chặt trong thời gian tới. 

Trong tuần, báo cáo tồn kho từ Viện dầu khí Mỹ (API) và Cơ quan thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là rất quan trọng và có thể tạo ra xu hướng tiếp theo. Thị trường cũng sẽ tập trung vào cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran. Kỳ vọng về việc đảng Dân chủ đưa ra gói kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD có thể sẽ hỗ trợ đà tăng giá trong tuần. 

Chart, line chart, histogram

Description automatically generated 

Trên biểu đồ, có thể thấy đã có 1 đợt điều chỉnh giảm mạnh. Chỉ số RSI hiện đang đi xuống vùng quá mua nhưng MXVNEWS dự đoán giá có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên đầu tuần trước khi tăng trở lại vào nửa cuối tuần. Đường EMA 50 hiện đang nằm trên EMA 200, vì vậy trend dài hạn vẫn là tăng giá.