sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu thô WTI có khả năng sẽ giảm do lực bán mạnh

09/03/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, giá dầu thô WTI giảm 1.57% về mức 65.05 USD/thùng. 

MXVNEWS dự đoán dầu thô sẽ tiếp tục giảm trong ngày hôm nay và dao động trong khoảng 64.00 – 65.00. 

Sau khi cảng xuất khẩu Ras Tanura bị tấn công bằng thiết bị không người lái, Saudi Arabia đã thông báo rằng không có thiệt hại nào đối với cảng hay các cụm kho vệ tinh xung quanh khu vực này, khiến cho lo ngại về gián đoạn nguồn cung không còn. Đồng thời, hoạt động xuất khẩu tại đây cũng đã trở lại bình thường. 

Áp lực lớn lên giá dầu thô hiện nay là lực bán chốt lời sau khi giá đạt gần 68 USD/thùng – mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 03/2020, làm giảm sức hấp dẫn của dầu thô – 1 mặt hàng không đem lại lãi suất. 

Tuy nhiên, đà giảm sẽ bị hạn chế nhờ thỏa thuận cắt giảm của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+). Theo khảo sát của Platts, tổng sản lượng của cả nhóm trong tháng 02/2021 đạt 37.83 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng, nhờ Saudi Arabia thực hiện tốt cam kết cắt giảm tự nguyện. 

ChartDescription automatically generated 

Trên biểu đồ, có thể thấy lực bán trong ngày hôm qua rất mạnh, kéo dài sang cả phiên sáng ngày hôm nay mặc dù phe mua cũng đã trở lại thị trường. Chỉ số RSI cho thấy sự phân kì, gợi ý rằng khả năng cao đà giảm sẽ tiếp tục. 

Trong phiên hôm nay, báo cáo tồn kho từ Viện dầu khí Mỹ (API) là rất quan trọng, các nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.