sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu thô tiếp tục tăng nhờ báo cáo tồn kho của EIA

04/02/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/02, giá dầu thô WTI tăng 1.7% lên mức 55.69 USD/thùng – mức cao nhất ghi nhận trong 1 năm qua.

Trong phiên hôm nay, MXV dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng và dao động trong khoảng 55.90 – 56.50.

Trong ngày hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 994,000 thùng xuống 475.659 triệu thùng. Trong tuần này, cả API và EIA đều báo cáo tồn kho dầu thô giảm nên sẽ có tác động rất tích cực lên giá. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp vẫn sẽ giữ cho giá không tăng quá mạnh.

Bộ Tư pháp Mỹ trong hôm qua đã đề nghị tịch thu một tàu trở dầu đang chở khoảng 2 triệu thùng dầu của Iran. Điều này sẽ càng làm lo ngại về nguồn cung thu hẹp tăng lên khi có 2 quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) đã bắt đầu giới hạn sản xuất vào đầu tuần này.

Thị trường sẽ có tâm lý tích cực trong ngày hôm nay nhờ một yếu tố khác đó là việc tuân thủ cắt giảm sản lượng của các quốc gia thuộc OPEC+. Trên trung bình, các nước trong nhóm cắt giảm với tỷ lệ 101%, giúp cho nguồn cung giảm đi 2.1 tỷ thùng.

Dựa vào hành động giá, có thể thấy lực mua trong 3 phiên hôm nay rất mạnh, liên tục phá vỡ các mức kháng cự quan trọng. Chỉ số RSI đang đi lên vùng quá mua, gợi ý rằng giá vẫn có thể tiếp tục tăng sau một vài đợt điều chỉnh nhẹ.