sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10

26/10/2020

Kết thúc tuần 19 – 25/10, giá Dầu thô giảm mạnh trước áp lực từ những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại châu Âu và Mỹ. Một số nước tại châu Âu đã buộc phải thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn, trong khi nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ suy yếu khi tồn kho Xăng của Mỹ tăng tới 1.9 triệu thùng.

Bắt đầu tuần này, giá Dầu tiếp tục chịu những áp lực mới từ những yếu tố cũ. Công ty dầu khí quốc gia NOC của Libya cho biết đã dỡ bỏ điều khoản bất khả kháng với hai cảng xuất khẩu lớn nhất nước này là Es Sider và Ras Lanuf vào ngày 23/10. NOC cũng cho biết sản lượng khai thác dầu thô của nước này có thể đạt 800,000 thùng/ngày trong vòng 2 tuần và lên 1 triệu thùng/ngày trong vòng 4 tuần tới.

Vấn đề khôi phục sản xuất của Libya trong thời gian qua được các nhà đầu tư rất quan tâm, đặc biệt là trong khuôn khổ thỏa thuận cắt giảm của OPEC+. Libya được miễn trừ trong thỏa thuận ban đầu của nhóm, các nhà đầu tư đã kỳ vọng OPEC+ sẽ đưa Libya vào khuôn khổ thỏa thuận trong cuộc họp JMMC tháng 10 vừa rồi. Tuy nhiên, OPEC+ đã không có tuyên bố nào về vấn đề này.

Một thông tin khác dự kiến sẽ có tác động lớn tới giá dầu thô, đó là cơn bão mới đã hình thành tại khu vực vịnh Mexico mang tên Zeta với sức gió mạnh nhất chỉ khoảng 50 dặm/giờ. Cơn bão này dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực vịnh Mexico vào 27/10 và vào đất liền vào 28/10. Cho tới hiện tại, các dự báo cho thấy cơn bão sẽ không mạnh hơn mức siêu bão khi đổ bộ vào đất liền.

Dự kiến, Cơ quan An toàn và Bảo vệ môi trường BSEE sẽ có dữ liệu cụ thể về phần sản lượng khai thác dầu thô và khí gas bị ảnh hưởng vào ngày mai.

Về mặt kỹ thuật, giá dầu thô đang ở vùng hỗ trợ của kênh giá hiện tại. Với những áp lực trái chiều hiện tại, giá có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng giá này trong phiên hôm nay, hay ít nhất cho tới khi ảnh hưởng của cơn bão Zeta được xác định rõ ràng hơn.

Nếu cơn bão Zeta thực tế không mạnh lên siêu bão và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, khai thác dầu không lớn, giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa dưới áp lực từ Libya, với mức giá mục tiêu có thể chạm mức 37 USD