sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu thô sẽ tăng nhờ tồn kho giảm trong tuần kết thúc ngày 29/01

03/02/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, giá dầu thô WTI tăng 2.56% lên mức 54.76 USD/thùng khi các nước sản xuất chính cắt giảm nguồn cung.

Trong phiên hôm nay, MXV dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng và giao động trong khoảng 54.80 – 55.50 nhờ báo cáo của Viện dầu khí Mỹ.

Vào sáng sớm nay, API báo cáo tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 4.3 triệu thùng xuống 477.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/01/2021. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng giảm lần lượt 240,000 thùng và 1.6 triệu thùng. Những con số này cho thấy hàng tồn kho dầu thô và các sản phầm lọc dầu đồng loạt giảm, trong bối cảnh nguồn cung từ những quốc gia sản xuất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) cũng giảm. Đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp giá tăng trong ngày hôm nay, nhất là khi vùng kháng cự mạnh ở 53.85 đã bị phá vỡ.

Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc dường như đang có tiến triển tốt khi số ca nhiễm trong ngày hôm qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1/2021. Đây có thể được xem như một dấu hiệu cho thấy làn sóng dịch bệnh đang giảm đi trước thềm kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, chính quyền trong khu vực sẽ áp dụng các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển trong thời gian tới nên vẫn gây ra một số lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc – một trong những quốc gia nhập khẩu hàng đầu nhất thế giới.

Dựa vào hành động giá, 2 cây nến gần nhất cho thấy lực mua rất mạnh, một phần là nhờ các thông tin tích cực. Trong phiên hôm qua, trend tăng đã được hình thành thành công khi đỉnh cũ ở 53.93 đã bị phá vỡ. Chỉ số RSI hiện đang đi lên với giá trị khoảng 71, gợi ý rằng đà tăng sẽ tiếp tục.

Trong phiên hôm nay, báo cáo tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là rất quan trọng, các nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.