sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu thô sẽ tăng nhờ báo cáo của IEA trong ngày hôm qua

20/01/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/01, giá dầu thô WTI tăng 1.36% lên mức 52.98 USD/thùng.

Trong phiên hôm nay, MXV dự đoán giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng.

Trong báo cáo gần nhất, IEA kỳ vọng OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng ở mức 5.8 triệu thùng/ngày cho đến nửa sau năm 2021. Dự đoán này sẽ có tác động tốt lên giá, nhất là khi việc tiêm chủng đang được triển khai tại nhiều quốc gia, làm tăng hy vọng nhu cầu sẽ sớm phục hồi.

Bên cạnh đó, triển vọng về gói kích thích tài chính đề xuất bởi Joe Biden cũng sẽ giúp dầu thô tăng giá. Cựu chủ tịch FED Janet Yellen và đồng thời là ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết bà ủng hộ yêu cầu của Joe Biden và nói rằng gói viện trợ sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế hơn cái giá phải trả khi gánh nặng nợ tăng.

Đà tăng sẽ phần nào bị hạn chế vì theo IEA, nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng 5.5 triệu thùng/ngày lên mức 96.6 triệu thùng/ngày trong năm 2021, thấp hơn 600,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Trong quý I/2021, IEA cho biết nhu cầu sẽ giảm 300,000 thùng/ngày so với dự báo tháng trước do các lệnh phong tỏa toàn cầu.

Dựa trên hành động giá, có thể thấy lực mua trong phiên hôm qua rất mạnh. Chỉ số RSI đang đi lên với giá trị trên 70 gợi ý rằng giá sẽ tiếp tục tăng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, cần có thêm thông tin cơ bản hỗ trợ để có thể vượt qua vùng kháng cự mạnh 54.

Trong phiên 20/01, báo cáo tồn kho từ Viện dầu khí Mỹ (API) là rất quan trọng, các nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.