sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Năng lượng

Giá dầu sẽ giảm nhẹ khi thị trường thiếu đi thông tin cơ bản

19/01/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/01, giá dầu thô WTI giảm nhẹ 0.17% xuống mức 52.27 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 0.64% xuống 54.75 USD/thùng.

Trong hôm nay, MXV dự đoán giá dầu thô sẽ giảm vì rủi ro từ đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn còn rất lớn.

Châu Âu đã nổi lên như một điểm nóng virus toàn cầu với hơn 401,000 trường hợp tử vong và gần 17 triệu ca nhiễm bệnh. Các nhà lãnh đạo trong khu vực đang cảnh giác cao độ sau khi phát hiện thêm nhiều biến thể mới ở Anh, Ireland và Nam Phi. Tại Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu, số người tử vong tăng lên hơn 1,500, gấp 3 lần so với cuối tháng 11/2020. Đức cho biết có thể sẽ phải gia hạn các biện pháp phong tỏa hiện tại tới giữa tháng 2/2021 để giảm thiểu sự lây lan.

Tại Trung Quốc, tình hình bệnh dịch vẫn chưa có tiển triển tốt hơn trong những ngày cuối tuần. Điều này sẽ làm thị trường lo ngại về sự phục hồi nhu cầu trên toàn cầu, nhất là khi tốc độ tiêm chủng vaccine vẫn còn chậm.

Về mặt tích cực, sản lượng sụt giảm từ Saudi Arabia ở mức 1 triệu thùng/ngày và từ Libya ở mức 200,000 thùng/ngày sẽ giúp giá không giảm quá sâu. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều thông tin cơ bản để thị trường có thể xác định được xu hướng tiếp theo.

Dựa vào hành động giá, có thể thấy thị trường lưỡng lự trong phiên đầu tuần, tuy nhiên phe bán đang chiếm ưu thế. Chỉ số RSI đang đi xuống từ vùng quá mua gợi ý rằng giá có thể tiếp tục giảm trong ngày hôm nay.

Trong phiên 19/01, báo cáo tồn kho từ Viện dầu khí Mỹ (API) là rất quan trọng, các nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.