sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Giá cà phê có thể sẽ đi ngang trong phiên hôm nay để chờ các thông tin mới

08/01/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/01, giá Arabica kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE US tăng nhẹ 0.17%, chấm dứt chuỗi 3 phiêm giảm liên tiếp từ đầu năm mới đến nay. Giá tăng mạnh từ đầu phiên, nhưng lực cản mạnh tại mức kháng cự 123 cents như MXV News phân tích trước đó đã tạo lực bán lớn, khiến cho giá quay đầu giảm trở lại cho đến tận cuối phiên.

Sản lượng cà phê của Colombia trong năm 2020 ở mức 13.9 triệu bao, thấp hơn 6% so với năm 2019 là nguyên chính hỗ trợ cho giá tăng trong đầu phiên hôm qua, bởi đây là quốc gia xuất khẩu cà phê Arabica lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, việc đồng Dollar tăng mạnh trở lại đã làm cho đồng Real suy yếu, và tiếp tục thúc đẩy tâm lý bán hàng của nông dân Brazil.

Lưỡng viện Mỹ đã chính thức tuyên bố ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, sau khi từ chối các thách thức của một số dân biểu phe Cộng Hòa cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử. Việc đảng Dân Chủ lên nắm quyến sẽ tăng rủi ro về việc chính quyền có thể siết chặt phong tỏa nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, và là yếu tố ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tiêu thụ cà phê trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, giá Arabica vừa bật lên khỏi cạnh dưới của Bollinger Bands, tuy nhiên áp lực giảm vẫn còn nguyên sau khi giá rơi khỏi đường trendline. MXV News cho rằng giá Arabica có thể đi ngang với khoảng giá 119.00 – 123.00 để chờ đợi thêm các thông tin mới từ thị trường. 

Đối với cà phê Robusta, áp lực bán phòng hộ cho niên vụ mới tiếp tục áp đảo thị trường trong phiên hôm qua, khiến mặt hàng này có phiên giảm thứ 4 liên tiếp với mức giảm lên đến 1.47%. Hỗ trợ ở ngưỡng 1350 bây giờ sẽ là mức kháng cự mạnh khiến giá khó có thể vượt lại trong ngắn hạn. Về mặt kỹ thuật, đường dẫn dắt B đã cắt lên trên đường dẫn dắt A trên chỉ báo Ichimoku và mây đang có xu hướng chuyển từ xanh sang đỏ, là tín hiệu khá tiêu cực với giá Robusta. MXV News dự đoán khoảng dao động trong phiên hôm nay sẽ là 1330 – 1350.

Đường bất ngờ giảm mạnh 4% trong phiên hôm qua, kết thúc chuỗi 11 phiên tăng liên tiếp. Các nhà máy đường ở Ấn Độ đang ráo riết ký các hợp đồng xuất khẩu sau khi New Delhi thông qua mức trợ cấp xuất khẩu trị giá 5.833 rupee/tấn (tương đương 79.53 USD/tấn) để khuyến khích các nhà máy xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn đường trong niên vụ 20/21. Thông tin này kết hợp với đồng Dollar Mỹ tăng trở lại và tâm lý chốt lời của giới đầu cơ sau khi giá đã tăng lên mức cao nhất 3.5 năm đã khiến giá sập mạnh trong phiên hôm qua. Áp lực này nhiều khả năng vẫn còn duy trì trong hôm nay và có thể đẩy giá về vùng 15.00 – 15.50.

 Tin MXV

Tin tức liên quan