sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Giá cà phê Arabica và đường đang rất nhạy cảm ở các ngưỡng quan trọng

29/12/2020

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau khi nghỉ lễ Giáng sinh, giá cà phê Arabica bất ngờ giảm mạnh do tác động từ việc thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng chính của Brazil kết hợp với đồng Real sụt giảm khiến nông dân nước này tích cực bán hàng. Bên cạnh đấy, áp lực chốt lời của giới đầu cơ cũng tạo áp lực rất lớn ngay khi vừa mở cửa phiên, đẩy giá Arabica có thời điểm đã giảm đến hơn 4% so với mức cao nhất trong ngày. Giá sau đó đã bật tăng trở lại từ vùng hỗ trợ 122.00 nhờ lực mua kỹ thuật, đúng như MXV News đã phân tích.

Về mặt kỹ thuật, giá hiện vẫn đang nằm trên đường xu hướng tăng từ đầu tháng 11 đến nay, nhưng mức đóng cửa hôm qua lại nằm ở giữa đường chuyển đổi và đường cơ sở của chỉ báo Ichimoku. Trong bối cảnh các thông tin cơ bản tác động lên giá cà phê khá cân bằng. Đồng Dollar đang tiếp tục suy yếu trong sáng nay hỗ trợ giá nhưng dịch bệnh gia tăng khiến bang California phải gia hạn phong tỏa thêm ít nhất 3 tuần lại có tác động ngược lại. Vì thế, diễn biến trong phiên hôm nay có thể tác động lớn đễn xu hướng của tuần này. Trong trường hợp giá vượt lại được mức kháng cự tâm lý 125 cents, giá có thể tiếp tục test lại kháng cự ở 128.60. Tuy nhiên nếu giảm về lại vùng giá 122, giá có thể giảm mạnh về mức hỗ trợ 120.00. MXV News dự đoán xác suất giá tăng đang có phần nhỉnh hơn.

Sàn ICE EU sẽ mở lại trong hôm nay sau khi nghỉ lễ Boxing Day. Tình trạng thiếu container đang khiến lực bán ra bị hạn chế khi giá cước vận tải tăng cao, đặc biệt là dịp cuối năm. Về mặt kỹ thuật, đường chuyển đổi đang cắt lên trên đường cơ sở trên chỉ báo Ichimoku, là một tín hiệu tích cực có thể giúp giá Robusta tiếp tục hướng về mức kháng cự 1400 trong tuần này. Nhưng nếu giá Arabica suy yếu, giá Robusta nhiều khả năng sẽ đi ngang trong vùng giá 1360 – 1380.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 tiếp tục có phiên tăng thứ 5 liên tiếp, và giá cũng đã test lại mức kháng cự 15 cents lần thứ 2 kể từ đầu tháng đến nay. Tuy nhiên, việc giá dầu thô bất ngờ giảm trở lại trong phiên tối qua, bất chất tác động tích cực từ gói cứu trợ của chính phủ Mỹ đã khiến giá đường chưa vượt qua được mức kháng cự này. Việc đóng cửa ở mức 14.98 cent/pound cũng sẽ làm cho giá đường rất nhạy cảm trong phiên hôm nay.

Về mặt kỹ thuật, giá đang được hỗ trợ bởi đường dẫn dắt A và vùng mây xanh của Ichimoku, nhưng đường chuyển đổi hiện đang nằm dưới đường cơ sở cho thấy mức hỗ trợ này không quá mạnh. Nếu vượt qua được mức 15 cents, giá đường sẽ tiếp tục hướng về vùng giá 15.50 trong tuần này, còn nếu không, giá sẽ quay về dao động trong khoảng 14.60 – 15.00. MXV News cho rằng xác suất giá giảm đang có phần nhỉnh hơn.

 Tin MXV

Tin tức liên quan