sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Đồng Dollar Mỹ tác động mạnh tới nhóm kim loại quý

02/11/2020

Đồng đô-la Mỹ đã tăng điểm trong năm phiên liên tiếp kể từ khi mở cửa tuần giao dịch vừa rồi, trong bối cảnh nhu cầu dự trữ USD tăng mạnh trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tuần tới.

Chỉ số Dollar Index (DXY) đóng cửa tuần tăng lên trên mốc 94 điểm, lần đầu tiên trong vòng 1 tháng vừa qua và cũng là mức cao nhất kể từ ngày 28/09. Hệ quả của việc này là, giá bạc đóng cửa tuần giảm 4.17%, trong khi giá bạch kim đóng cửa giảm 6.43%, lần lượt kết thúc tuần giao dịch vừa qua ở mức 24.675 USD/ounce và 848.4 USD/ounce.

Đồng USD tăng điểm đã khiến giá kim loại giảm mạnh, đặc biệt là nhóm kim loại quý, gồm có bạc và bạch kim. Các chuyên gia nhận định, mối quan hệ nghịch đảo giữa giá kim loại quý và đồng USD xảy ra trong thời gian gần đây khi các ngân hàng TW tăng cường dự trữ ngoại hối, cộng với tâm lý lo ngại rủi ro của giới đầu tư trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hệ quả của việc này là, lực bán của bạc và bạch kim liên tục được duy trì xuyên suốt tuần qua, khi các nhà đầu tư dần dần chuyển hướng sang dự trữ ngoại hối để giảm thiểu rủi ro.

Trong đó, mức biến động ngược chiều rõ nét nhất đối với đồng USD có thể thấy được từ giá bạc. khi đóng cửa ngày giao dịch 28/10, giá bạc giảm tới gần 5%, trong khi chỉ số DXY tăng hơn 0.5%. Lục lại một chút về lịch sử, mức tăng trong ngày 28/10 của chỉ số này là mức tăng lớn nhất từ ngày 21/09, khi chỉ số DXY tăng tới 0.8%. Ở thời điểm đó, giá bạc đóng cửa giảm mạnh 10.11% và phá vỡ những nỗ lực tăng điểm mạnh mẽ, kể từ khi giá xuống mức thấp kỉ lục hồi tháng 03/2020.

 Tin MXV