sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Đồng Dollar Mỹ suy yếu hỗ trợ giá kim loại quý đảo chiều tăng mạnh

31/12/2020

Đóng cửa ngày giao dịch 30/12, hai mặt hàng kim loại quý được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đều cho thấy những mức tăng mạnh. Cụ thể, giá bạc kỳ hạn tháng 03 tăng mạnh 1.36%, lên mức 26.573 USD/ounce khi kết phiên, trong khi giá bạch kim đóng cửa tăng 1.51% lên mức 1072.6 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới

Mức tăng mạnh của hai mặt hàng này diễn ra phần lớn nhờ diễn biến trái chiều với đồng Dollar Mỹ. Chỉ số Dollar Index một lần nữa giảm xuống dưới mức 90 điểm khi đóng cửa ngày hôm qua, mức thấp nhất được ghi nhận trong 2 tuần vừa qua. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều cho thấy sự tăng điểm, do khẩu vị rủi ro vẫn được duy trì ở mức cao trên thị trường khi giới đầu tư đang kỳ vọng vào sự hồi phục kinh tế trong năm mới.

Tâm lý trú ẩn vẫn cho thấy sự vượt trội trên thị trường ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang ở trong một giai đoạn phức tạp. Số lượng ca nhiễm mới và số ca tử vong tại Mỹ đang ở trong một tình trạng báo động, buộc chính phủ nước này phải đưa ra các lệnh hạn chế kinh doanh và cách ly xã hội, và chính những điều này đang tác động rất tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế.

Đáng chú ý, bang Colorado tại Mỹ đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên có dấu hiệu của biến chủng mới đã được phát hiện trước đó tại Anh Quốc. Điều này sẽ gây ra tâm lý hoang mang của người dân trước tình hình chống dịch của quốc gia có số ca nhiễm lớn nhất toàn cầu hiện tại, qua đó khiến tâm lý phòng vệ rủi ro gia tăng và đẩy mạnh nhu cầu đầu tư kim loại quý

Những dự đoán của chúng tôi cho thấy, nhiều khả năng cả hai mặt hàng kim loại quý sẽ giảm nhẹ do áp lực chốt lời của giới đầu tư trước khi bước vào kì nghỉ năm mới. Trong đó, khoảng dao động của bạc được dự đoán ở mức 26.7 – 28.2 USD/ounce, trong khi khoảng dao động của bạch kim được dự đoán ở mức 1065 – 1075 USD/ounce.

Tin MXV