sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Đằng sau sự sụt giảm mạnh của thị trường kim loại quý

04/06/2021

Phiên giao dịch ngày 3/5 đã kết thúc chuỗi giao dịch ảm đạm của các mặt hàng kim loại quý bằng sắc đỏ bao phủ thị trường. Giá Bạc đóng cửa với mức giảm 2.58% còn 27.477 USD/ounce, Bạch kim cũng giảm 2.53% còn 1162.5 USD/ounce.

Giá của hai mặt hàng kim loại quý đều tăng nhẹ vào đầu phiên hôm qua, tuy nhiên thị trường giảm mạnh ngay khi Bộ lao động Mỹ công bố số Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần này là 385,000 đơn, thấp hơn 5,000 đơn so với dự báo. Kết quả này phản ánh triển vọng phát triển của nền Kinh tế Mỹ, khi đây là tuần thứ 5 liên tiếp số liệu này giảm và ngày càng tiến gần về mốc trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra.

Trước đó, Fed cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn trước đó, và có thể cơ quan này sẽ có các biện pháp thắt chặt. Điều này làm cho các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ có động thái nâng lãi suất trong thời gian sắp tới. Những thông tin này làm cho giá trị đồng USD tăng vọt, chỉ số Dollar Index bứt phá lên 90.51, mức cao nhất kể từ ngày 14/5, gây áp lực nặng nề lên đà tăng của thị trường hàng hoá, Bạc và Bạch kim cũng không là ngoại lệ.

Không chỉ có thị trường kim loại quý, mà thị trường hàng hoá và thị trường chứng khoán cũng ngập trong sắc đỏ khi đồng USD bứt phá trong phiên hôm qua. So với những lần công bố số liệu kinh tế gần đây, hiếm khi nào thị trường đồng loạt phản ứng mạnh như vậy, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao số liệu lần này lại có tác động mạnh mẽ đến các thị trường đầu tư như vậy.

Một nguyên nhân có thể kể tới là lực bán trong thị trường tài chính thường rất mạnh và dồn dập hơn so với lực mua, do hành vi và tâm lý sợ hãi của các nhà đầu tư. Số lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường càng nhiều nhờ các gói trợ cấp của Chính phủ. Sự thiếu kinh nghiệm và tâm lý không vững của nhóm nhà đầu tư này trước những biến động của thị trường, khiến cho họ có xu hướng đóng vị thế để bảo toàn dòng vốn, nên hiệu ứng bán hôm qua có phần mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để đánh giá liệu đà giảm trong phiên hôm qua có tiếp tục tiếp diễn. Các nhà đầu tư nên chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và số liệu Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 được công bố trong hôm nay để có thể chắc chắn hơn về xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới.

Từ góc nhìn kỹ thuật, giá Bạc đã thất bại trong việc vượt qua mốc cản 28.4 USD. Lực bán mạnh trong phiên hôm qua đẩy giá xuống dưới đường trendline và mốc hỗ trợ 27.5 USD trong nhiều tuần qua. Hai mốc hỗ trợ tiếp theo cho giá Bạc là 27.0 và 26.5 USD/ounce. Việc giá Bạc giảm về mốc hỗ trợ nào phụ thuộc vào độ tích cực của tin tức hôm nay lên đồng USD và phản ứng của thị trường trước những tin tức đó.

Đối với Bạch kim, phiên giảm hôm qua đã làm cho giá kết thúc chu kỳ đi ngang trong biên độ 1170 – 1200 USD/ounce. Diễn biến của thị trường Bạch kim hôm nay có thể tiếp diễn tương tự thị trường Bạc. Nếu các tin tức được công bố hôm nay tích cực có thể làm cho giá Bạch kim rơi về vùng hỗ trợ 1150 USD, thậm chí 1100 USD.

Thủy Tiên