sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nông sản

Các mặt hàng nông sản đi ngang chờ đợi hai báo cáo quan trọng vào cuối tháng

29/03/2021

Trong tuần này, thị trường nông sản chờ đợi những biến động lớn khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ công bố hai báo cáo lớn trong năm là báo cáo Prospective Planting và Grains Stocks sẽ được công bố vào tối ngày 31/03.

Các khách hàng Trung Quốc tiếp tục vắng bóng khi không có đơn hàng nào từ thị trường này xuất hiện, gây sức ép không nhỏ lên giá ngô. Bù lại, những đơn hàng lớn trong tuần trước đó đã giúp những con số trong báo cáo xuất khẩu tuần trở nên rất tích cực, giúp hỗ trợ giá chống lại đà giảm do bán tháo.

Trong đầu tuần này, tâm lý chờ đợi sẽ chiếm ưu thế trên thị trường khi các nhà đầu tư tập trung vào hoạt động điều chỉnh vị thế trước báo cáo. Hoạt động này sẽ cung cấp những biến động nhất định cho thị trường nhưng khó có thể chứng kiến những biến động đột phát nếu không có thông tin khác hỗ trợ thêm.

Khoảng kỳ vọng đối với diện tích gieo trồng ngô là khá lớn, hơn 5 triệu mẫu, khiến cho việc dự báo biến động thị trường khá khó khăn.

Về mặt kỹ thuật, giá đang hình thành mô hình cờ với bệ đỡ phía dưới hình thành bởi đường Senkou Span B và mức Fibonacci 61.8%. Với bối cảnh cơ bản thực tế, dù giá tăng hay giảm sau báo cáo, khoảng biến động của giá nhiều khả năng sẽ chỉ nằm chủ yếu trong khoảng từ 530 tới 560.

Giá đậu tương đã giảm liên tục trong hai phiên cuối tuần trước. Báo cáo xuất khẩu nằm ở mức dưới của khoảng kỳ vọng cùng với lo ngại về nhu cầu suy yếu của Trung Quốc tạo nên sức ép lớn lên giá. Giá dầu đậu tạo ảnh hưởng bao trùm trong tổ hợp đậu tương trong tuần trước khi giảm sàn liên tục hai phiên cũng là một trong những yếu tố tạo nên sức ép cho đậu tương.

 

Dù vậy, về mặt kỹ thuật, mức giá tâm lý 1400 vẫn tiếp tục cung cấp lực hỗ trợ vững chắc cho giá đậu tương. Cũng giống như ngô, tâm lý chờ đợi có thể sẽ giữ giá ở quanh vùng này trong đầu tuần trước khi tìm được định mới sau báo cáo.

 

 

Ngược lại, đà giảm của giá dầu đậu mang lại những hỗ trợ hạn chế giúp giá khô đậu tăng, dù không mạnh nhưng đều đặn trong tuần trước. Hiện giá đang loanh quanh mức giá 400 và sẽ tiếp tục giữ mức này cho đến khi có thông tin mới.