sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Kim loại

Các mặt hàng kim loại tăng vững chắc nhờ đà giảm của đồng đô-la Mỹ

22/10/2020

Nhóm kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam kết thúc ngày giao dịch 21/10 tràn ngập sắc xanh, trong bối cảnh đồng USD nối dài đà giảm, trong đó giá nhóm kim loại quý, gồm bạc và bạch kim, được hưởng lợi mạnh mẽ.

Đồng bạc xanh đóng cửa ngày giao dịch hôm qua nối dài đà giảm lên tới bốn phiên liên tiếp, khi chỉ số Dollar Index giảm xuống dưới mức 93 điểm, lần đầu tiên kể từ ngày 18/09 và cũng là mức thấp nhất trong vòng 7 tuần trở lại đây. Đóng cửa ngày giao dịch 21/10, giá bạc tăng xấp xỉ 1% lên mức 25.24 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh 1.9%, lên mức 893.9 USD/ounce khi kết phiên.

Diễn biến giá bạc ngày 21/10. Nguồn: Barchart.com

Theo KitcoMetals, đà tăng của kim loại quý và đồng USD giảm điểm có thể lý giải bởi việc những phát biểu của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho thấy một gói cứu trợ kinh tế lớn sắp được thông qua. Điều này đã khiến tâm lý bán tháo USD tăng mạnh trên thị trường, từ đó đẩy mạnh việc xuống tiền cho các loại tài sản khác của các nhà đầu tư.

Theo đó, Tổng thống Donald Trump trong một phát biểu ngày 20/10 vừa qua đã nói rằng ông sẵn sàng chấp nhận thông qua một gói hỗ trợ nền kinh tế lớn cho Hoa Kỳ nhằm đối phó với những hậu quả nghiêm trọng của Covid-19, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ chính Đảng Cộng hòa.

Mặt khác, bà Nancy Peloci nói rằng bà lạc quan về cơ hội đạt được một thỏa thuận viện trợ mới, dù hầu hết các Đảng viên Đảng Cộng hòa đều cho thấy sự phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, những tuyên bố chính thức về gói cứu trợ có thể sẽ phải đợi tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Các chuyên gia phân tích tại Scotiabank Toronto thì cho rằng, sẽ không có một khoản cứu trợ tài chính quy mô lớn nào được thông qua khi Đảng Dân chủ chiến thắng vào cuộc bầu cử tới đây, ít nhất là cho tới quý I năm 2021.

Về dài hạn, giá kim loại quý sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Mỹ. Nếu Đảng dân chủ thắng cử, rất có thể điều này sẽ tạo ra sự bất ổn trong ngắn hạn do chuyển giao quyền lực, từ đó hỗ trợ cho đà tăng của kim loại quý.