sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Nguyên liệu công nghiệp

Các mặt hàng công nghiệp chưa có dấu hiệu tăng trở lại trong tuần này

07/12/2020

Kết thúc tuần giao dịch 30/11 – 06/12, ngoại trừ mức tăng của cao su RSS3 thì toàn bộ các mặt hàng trong nhóm công nghiệp đều giảm khá mạnh. 

Giá cà phê Arabica trên sàn New York và giá cà phê Robusta trên sàn London đồng loạt giảm mạnh hơn 5%. Thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng chính như Brazil và Việt Nam cộng thêm lo ngại khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mức giảm trên. Thời tiết trong tuần này được dự báo sẽ tiếp tục có mưa nhiều ở bang Minas Gerais, bang có sản lượng cà phê Arabica lớn nhất Brazil, rất thuận lợi cho mùa vụ cà phê đang trong quá trình sinh trưởng. Trong bối cảnh các bang của Mỹ đang phải nâng cao các biện pháp giãn cách xã hội khi số người tử vong mỗi ngày vì Covid-19 đều ở trên mức 3,000, sẽ là các yếu tố tiếp tục tạo sức ép lên giá các mặt hàng cà phê trong tuần này. Yếu tố hỗ trợ lớn nhất cho giá cà phê hiện nay là sự suy yếu của đồng Dollar, khi chỉ số Dollar Index rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018 đến nay. Do đó, MXV News dự đoán giá cà phê Arabica có thể sẽ dao động trong với vùng giá 115.00 – 118.00 trong đầu tuần này. Với cà phê Robusta, khoảng dao động có thể là 1300 – 1350.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần trước giảm 2.56% về mức 14.44 cents/pound chủ yếu do sản lượng gia tăng mạnh ở Ấn Độ trong khi nhu cầu yếu vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, giá dầu thô đang trong xu hướng tăng có vai trò hỗ trợ giá đường, ít nhất là trong ngắn hạn. Về mặt kỹ thuật, giá đang được hỗ trợ mạnh bởi đường trung bình động 50 ngày, do đó, MXV News dự đoán giá có thể sẽ tiếp tục giằng co ở vùng giá 14.50 trong đầu tuần này và xác suất tăng sẽ nhỉnh hơn.

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần trước giảm mạnh hơn 4% về mức 2654 USD/tấn, do tâm lý chốt lời của giới đầu tư cùng với các căng thẳng leo thang giữa các nước sản xuất và các nhà máy chế biến socola. Tuy nhiên, thời tiết tại các vùng sản xuất cacao ở quanh vịnh Ghi-nê vẫn đang khá khô hạn, là yếu tố hỗ trợ chính cho giá cacao trong thời gian tới. Giá có thể suy yếu trong đầu tuần này nhưng xác suất để giảm về dưới mức 2600 sẽ không cao.

Giá bông kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần trước giảm 2.28% về mức 71.57 cents/pound, kết thúc chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp trước đó. Thời tiết thuận lợi tại các khu vực trồng bông ở Brazil và lo ngại về nhu cầu khi dịch bệnh gia tăng vẫn là các yếu tố chính tạo sức ép lên giá bông. Thị trường sẽ chờ đợi các số liệu từ báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới tháng 12 được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hành đêm thứ 5 tuần này để quyết định xu hướng giá bông trong thời gian tới. Vì thế, MXV News dự đoán giá bông sẽ đi ngang với vùng giá 70.50 – 72.00 đầu tuần này.

 

 

 

Tin tức liên quan