sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin kinh tế

Bộ Công Thương triển khai các giải pháp tìm kiếm thị trường thay thế Trung Quốc

04/03/2020

Việc tìm kiếm các thị trường, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại góp phần đa dạng hóa thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết ngày 9/2, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng Lãnh đạo và chuyên viên của Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã đến làm việc tại Lào Cai.

Ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai cho biết tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu tại Lào Cai năm 2019 đạt 3,8 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 2,6 tỉ USD. Riêng mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu đạt 1,57 triệu tấn với kim ngạch trên 1 tỉ USD.

Ngay khi có thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (nCoV), các cơ quan Sở ngành của Lào Cai đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thiết lập đường dây nóng với cơ quan quản lí bên cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) để phối hợp.

Đồng thời thực hiện văn bản 808/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, tỉnh đã xây dựng qui trình giám sát người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, thiết lập vùng cách li để đảm bảo thực hiện cao nhất yêu cầu giám sát, kiểm dịch, mặt khác vẫn tạo điều kiện cho hàng hóa thông thương giữa hai nước.

Bà Phan Thị Hải, đại diện Hải quan Lào Cai khẳng định ngay khi Cửa khẩu quốc tế được mở cửa lại sau kì nghỉ Tết, lực lượng hải quan luôn thường trực, đảm bảo khi doanh nghiệp có nhu cầu là tiến hành thủ tục thông quan được ngay.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu nhận định, trước mắt công tác điều tiết là hết sức quan trọng để tránh ùn ứ tại cửa khẩu. Bộ Công Thương đã thông báo với các tỉnh để điều tiết, tránh đưa hàng lên biên giới khi việc giao thương tại các cửa khẩu còn hạn chế. 

Mặt khác, Bộ cũng đang tích cực triển khai các giải pháp tìm kiếm các thị trường thay thế và hướng vào thị trường trong nước. 

Ông Chinh cho biết thêm các ngành điện lực, ngân hàng, logistics... cũng đang vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhấn mạnh việc tìm kiếm các thị trường, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để góp phần đa dạng hóa thị trường. 

Tuy nhiên, yếu tố đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng là điều kiện tiên quyết để hàng hóa có thể xuất khẩu bền vững vào thị trường Trung Quốc cũng như các thị trường khác.

Theo kinhtetieudung

Tin tức liên quan

Tin kinh tế

06/02/2020

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam công bố giá một số mặt hàng kết thúc phiên giao dịch ngày 05/02/2020 trên thị trường quốc tế.

Tin kinh tế

04/03/2020

Các thị trường hàng hóa Trung Quốc mở cửa giao dịch trở lại kể từ ngày 3/2/2020 sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền. Tuy nhiên, ngay trong...

Tin kinh tế

10/02/2020

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam công bố giá một số mặt hàng kết thúc phiên giao dịch ngày 07/02/2020 trên thị trường quốc tế.

Tin kinh tế

04/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, Bộ Công Thương đã họp bán tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh...

Tin kinh tế

10/02/2020

Tuần vừa qua, dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc vẫn là áp lực cho thị trường nhưng các yếu tố cơ bản...

Tin kinh tế

11/02/2020

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam công bố giá một số mặt hàng kết thúc phiên giao dịch ngày 10/02/2020 trên thị trường quốc tế.

Tin kinh tế

04/03/2020

Sau du lịch, hàng không điêu đứng, dệt may, da giày, điện tử... cũng đang gồng mình với virus corona, khẩn chờ các gói giải cứu từ...

Tin kinh tế

04/03/2020

TS. Cấn Văn Lực cùng nhóm tác giả tại Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng các tác động tiêu cực chủ yếu sẽ diễn ra trong...

Tin kinh tế

11/02/2020

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam công bố giá một số mặt hàng kết thúc phiên giao dịch ngày 11/02/2020 trên thị trường quốc tế.

Tin kinh tế

04/03/2020

Giá các nguyên liệu thô công nghiệp quan trọng như đồng, sắt, niken, nhôm và khí tự nhiên lỏng đã giảm mạnh kể từ khi bùng phát...

Tin kinh tế

13/02/2020

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam công bố giá một số mặt hàng kết thúc phiên giao dịch ngày 12/02/2020 trên thị trường quốc tế.

Tin kinh tế

04/03/2020

Không ít nhà đầu tư hay “tiện tay” so sánh dịch corona (covid-19) hiện nay với dịch SARS năm 2003 vì cả hai cùng bùng phát ở Trung...